Ngày 11/1, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ủy ban Việt Nam đoàn kết và hợp tác Á-Phi-Mỹ Latinh tổ chức lễ kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Tổ chức Đoàn kết nhân dân Á-Phi-Mỹ Latinh (OSPAAAL) (12/1/1966-12/1/2011).

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Văn Chương, Chủ tịch Ủy ban Việt Nam đoàn kết và hợp tác Á-Phi-Mỹ Latinh đã ôn lại lịch sử ra đời OSPAAAL, một tổ chức nhân dân liên châu lục kết nối các dân tộc châu Á và châu Phi đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân, giành độc lập dân tộc với các lực lượng và phong trào tiến bộ ở Mỹ Latinh đấu tranh vì dân chủ và tự do.

Trong quá trình hoạt động, OSPAAAL đã kiên trì ủng hộ các cuộc đấu tranh của nhân dân các nước thế giới thứ ba vì các quyền dân tộc và dân chủ của mình. Nhiều sáng kiến đoàn kết của OSPAAAL đã thu hút sự hưởng ứng rộng rãi và gây tiếng vang mạnh mẽ ở châu Á, châu Phi và nhất là Mỹ Latinh. Đối với Việt Nam, OSPAAAL luôn dành sự ủng hộ và tình đoàn kết nồng nhiệt.

Thay mặt đoàn ngoại giao, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Fredesman Gonzalez bày tỏ mong muốn OSPAAAL tiếp tục thúc đẩy những sáng kiến đoàn kết mới, phát huy vai trò kết nối nhằm tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân các châu lục Á-Phi-Mỹ Latinh, vì hòa bình, hợp tác và phát triển./.