Ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, nhờ tạo được cơ chế thông thoáng, đến nay trên địa bàn tỉnh có 328 dự án đầu tư với tổng mức vốn đăng ký khoảng 80.000 tỷ đồng; trong đó có 69 dự án đầu tư nước ngoài với tổng số vốn khoảng 45.000 tỷ đồng.

Khu kinh tế Chân Mây-Lăng Cô đã thu hút được 36 dự án với tổng vốn đăng ký khoảng 35.000 tỷ đồng.

Trong tháng 11/2010, tỉnh đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty cổ phần tập đoàn Việt Phương với dự án nhà máy chế biến cát trắng tại Khu công nghiệp Phong Điền; Công ty cổ phần vận tải quốc tế với dự án cảng chuyên dụng nhà máy ximăng Đồng Lâm; Công ty cổ phần Phong Phú với dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, sân golf Lăng Cô (tại Khu kinh tế Chân Mây-Lăng Cô).

Công ty cổ phần thương mại dịch vụ-xây dựng địa ốc Đất Xanh (Đất Xanh) cũng đã ký kết bản ghi nhớ đầu tư vào tỉnh hai dự án bất động sản lớn gồm Khu đô thị mới An Vân Dương và Khu đô thị tại Khu kinh tế Chân Mây-Lăng Cô có quy mô khoảng 300ha, tổng vốn đầu tư 3.000 tỷ đồng.

Công ty Ngọc Trai Gala thành phố Hồ Chí Minh liên doanh với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thanh Tâm (Thừa Thiên-Huế) để đầu tư dự án nuôi cấy và chế tác ngọc trai với vốn đầu tư khoảng 27 tỷ đồng.

Tỉnh đã ban hành các chính sách thu hút, ưu đãi, hỗ trợ đầu tư trên địa bàn; đặc biệt, các dự án đầu tư vào Khu kinh tế Chân Mây-Lăng Cô được hưởng mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% áp dụng trong 15 năm, kể từ khi dự án đầu tư bắt đầu hoạt động kinh doanh và được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 4 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế, giảm 50% số thuế phải nộp cho 9 năm tiếp theo.

Tương tự, các dự án đầu tư vào Khu kinh tế cửa khẩu A Đớt được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm, giảm 50% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong 9 năm kế tiếp; được áp dụng mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là 10% trong 15 năm.

Dự án đầu tư xây dựng dây chuyền sản xuất mới, mở rộng quy mô, đổi mới công nghệ, cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao năng lực sản xuất được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp cho phần thu nhập tăng thêm do đầu tư mang lại tối đa là 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp tối đa là 7 năm tiếp theo.

Các dự án về năng lượng mặt trời, năng lượng gió và bảo tồn phát triển gien sinh vật thuỷ, hải sản đầu tư trên địa bàn vùng đầm phá Tam Giang-Cầu Hai được hưởng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong thời gian 30 năm đối với các dự án đầu tư.

Tỉnh còn hỗ trợ các công trình kết cấu hạ tầng ngoài hàng rào như công trình giao thông và công trình trên tuyến, từ trục chính có trong quy hoạch xây dựng giao thông trên địa bàn khu vực đầu tư đến chân hàng rào dự án; hạ tầng điện, nước, viễn thông phục vụ sản xuất đều được đầu tư toàn bộ đến chân hàng rào dự án, tạo mọi điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư./.

Quốc Việt (Vietnam+)