Thí sinh rời phòng thi sau khi hoàn thành bài thi môn Ngoại ngữ. (Ảnh: PM/Vietnam+)

Theo thông tin từ Đại học Quốc gia Hà Nội, kết thúc ngày thi đầu tiên của đợt một kỳ thi tuyển sinh năm 2015, có 47 thí sinh phải đổi ca thi.

Ông Nguyễn Kim Sơn, Phó giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, cho biết, lý do khiến thí sinh phải đổi ca thi có cả yếu tố khách quan và chủ quan.

Các lý do chủ quan như một số trường hợp thí sinh chưa được lệnh của cán bộ coi thi đã đăng nhập để làm bài. Cũng có thí sinh sau khi truy cập được ít phút lại thoát ra.

“Mặc dù các cán bộ coi thi đã phổ biến, nhắc đi nhắc lại nhưng vẫn có trường hợp thí sinh mắc phải các lỗi này,” ông Sơn nói.

Cũng theo ông Sơn, tuy là lỗi chủ quan của thí sinh nhưng nhà trường vẫn tạo điều kiện cho các em được thi lại vào ca sau.

Lý do khách quan là có một số trường hợp gặp sự cố lỗi máy tính. Tuy nhiên, theo ông Sơn, trong tổng số hơn 7.200 máy tính được huy động phục vụ cho mỗi ca thi thì các máy tính lỗi chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ, trong phạm vi kiểm soát được.

Các trường hợp này, thí sinh sẽ được bố trí thi lại vào ca sau và vì thế, không ảnh hưởng đến quyền lợi của các em.

Báo cáo sơ bộ của các cụm thi cũng cho thấy, không phát hiện các trường hợp vi phạm quy chế thi của cả giám thị và thí sinh. Các điểm thi đều đảm bảo về điện, hệ thống máy chủ, internet và an ninh trật tự.

Đợt một của kỳ thi dự kiến sẽ diễn ra trong bốn ngày, từ hôm nay (30/5) đến hết ngày 2/6, với 8 ca thi. 

Các thí sinh có nguyện vọng đăng ký dự thi vào Đại học Quốc gia Hà Nội vẫn còn cơ hội tham gia ở đợt thi thứ 2 sẽ diễn ra vào tháng Tám tới./.