Để có thể khám phá nhanh vụ giết chủ tiệm cửa hàng vàng Vững Bắc tại Thường Tín chỉ sau hai ngày, cơ quan chức năng đã tung 200 chiến sỹ điều tra vào cuộc.

200 chiến sỹ phá án trong 2 ngày

Thượng tá Đỗ Xuân Tiến, Phó phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hà Nội cho hay, sau khi có được đoạn clip do camera ghi lại, Cơ quan điều tra đã tiến hành triệu tập toàn bộ lực lượng Công an của các huyện Thường Tín, Phú Xuyên, Trường phó Công an, công an viên của toàn bộ các xã để nhận diện hung thủ. Những đối tượng nghi vấn từ các địa bàn đều được triệu tập để điều tra, xác minh.

Ngay sau đó, một lực lượng khoảng 200 người bao gồm Cảnh sát hình sự, Công an huyện và Công an xã tiến hành rà soát trên 29 xã thị trấn của huyện Phú Xuyên, 24 xã và thị trấn của huyện Thường Tín, địa bàn huyện Thanh Trì và toàn bộ địa bàn huyện Khoái Châu (Hưng Yên) và toàn tỉnh Hà Nam do đã nhận định được hướng tẩu thoát của đối tượng.

Song song với việc đó, Cơ quan điều tra đã tiến hành cắt và gửi hàng ngàn chiếc ảnh của hung thủ từ clip để quần chúng nhân dân nhận diện và tố giác tội phạm qua số máy của lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự và Công an các cấp.

Theo ông Tiến, máy di động cá nhân của ông đã nhận được trên dưới 50 tin nhắn tố giác từ quần chúng, trong đó có những tin tố giác từ miền Nam như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai...

Về phía Công an thành phố Hà Nội, ngay sau khi nhận được tin báo về vụ trọng án tại tiệm vàng Vững Bắc, Vạn Điểm, Thường Tín, Giám đốc Công an thành phố đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố tiến hành khám nghiệm hiện trường, pháp y tử thi và tổ chức điều tra. Xét tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ án, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã chỉ đạo đồng chí Nguyễn Đức Chung, Phó Giám đốc Công an thành phố thành lập ban chỉ đạo điều tra vụ án và giao đồng chí Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự làm trưởng ban.

Ban chỉ đạo đã huy động tối đa lực lượng của Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng kỹ thuật hình sự, Công an các huyện Thường Tín, Phú Xuyên phối hợp với Công an các tỉnh lân cận như Hà Nam, Hưng yên, Thái Bình, Hải Dương… tiến hành rà soát đối tượng và điều tra vụ án.

Sau một loạt vụ án cướp vàng xảy ra trên địa bàn cả nước, thời gian qua các cửa hàng kinh doanh chế tác vàng bạc trên địa bàn thành phố đều lắp đặt camera và hệ thống báo động. Do đó, ngay sau khi vụ án xảy ra, lực lượng điều tra đã thu được hình ảnh camera ghi lại toàn bộ hành trình gây án của đối tượng.


Hiện trường vụ án (Ảnh: Sơn Bách/Vietnam+)

Căn cứ tài liệu ban đầu thu thập được, Ban chuyên án nhận định: khả năng đối tượng gây án là người tỉnh ngoài, hoạt động lưu động, đối tượng cần tiền và có sự thăm dò, quan sát và tìm hiểu địa điểm, quy luật của nạn nhân trước khi gây án.

Dựa trên những phán đoán này, Công an thành phố Hà Nội đã khẩn trương thông báo nội dung vụ án, đặc điểm đối tượng gây án và phối hợp chặt chẽ với công an các địa phương tổ chức rà soát các đối tượng nghi vấn đồng thời tổ chức thông báo hình ảnh nhận dạng của đối tượng gây án trên các phương tiện thông tin đại chúng để phát động quần chúng nhân dân tố giác tội phạm.

Biết sẽ bị phát hiện và được sự động viên của Chính quyền địa phương và lực lượng Công an xã Đông Cường, huyện Đông Hưng, vào 22 giờ 30 phút ngày 18/2, đối tượng đã ra đầu thú.

Giết người vì thiếu nợ

Theo lời khai ban đầu tại cơ quan điều tra, đối tượng Dưỡng khai nhận, vào năm 2011. Dưỡng đã nhờ bố mẹ đẻ là ông Nguyễn Hữu Rương vay tiền ngân hàng số tiền 30 triệu đồng và vay của bố mẹ vợ 3 cây vàng.

Ngày 16/2, Ông Rương điện thoại cho Dưỡng yêu cầu mang tiền về trả nợ ngân hàng. Do không có tiền trả, Dưỡng nảy sinh ý định cướp tiền vàng của người kinh doanh vàng.

Nghĩ là làm, đến 8 giờ sáng ngày 16/2, Dưỡng đi xe máy mang theo 1 con dao, 1 súng bắn điện dùng làm hung khí gây án. Khoảng 10 giờ 30 , Dưỡng vào Trung tâm thương mại Thanh Trì mua 1 chiếc nhẫn kim loại màu vàng với giá 40.000 đồng. Sau đó, Dưỡng đi xe máy dọc theo quốc lộ 1A để lựa chọn địa điểm gây án. Khoảng 12 giờ cùng ngày, khi đi qua hiệu vàng Vững Bắc, Dưỡng phát hiện cửa hàng chỉ có một người bán hàng.

Dưỡng vòng xe qua lại nhiều lần để xác định quy luật và số người trong cửa hàng. Đến 16 giờ 30 phút, khi xác định chính xác cửa hàng chỉ có một người là bà Bắc, Dưỡng đã đi xe máy đền và giả vờ giao dịch.

Tại đây, Dưỡng nói với bà Bắc muốn bán chiếc nhẫn đã chuẩn bị sẵn. Trong quá trình này, Dưỡng vờ muốn đi vệ sinh nên bà Bắc đã đeo chiếc nhẫn vào tay, khóa tủ và dẫn Dưỡng vào trong nhà. Ngay lập tức, Dưỡng dùng dao khống chế bà Bắc với mục đích yêu cầu bà Bắc mở tủ để hắn cướp vàng nhưng bị nạn nhân chống lại.

Lúc này, Dưỡng dùng dao đâm nhiều nhát vào người bà Bắc sau đó dùng tay đập cửa kính đựng vàng nhưng không được. Sọ bị phát hiện, đối tượng đã lấy xe máy tẩu thoát về Thái Bình, Trên đường đi, Dưỡng đã vứt hung khí gây án.

Đến ngày 18./2, biết sẽ bị phát hiện và được sự động viên của gia đình, lực lượng Công an Đông Cường, Dưỡng đã ra cơ quan công an đầu thú.

Căn cứ lời khai của Dưỡng, Cơ quan điều tra đã thu giữ quần áo mà Dưỡng mặc khi gây án và chiếc xe máy dùng làm phương tiện gây án.


Chiếc áo của hung thủ (Ảnh: TTXVN)

Về khó khăn trong quá trình phá án, Phó phòng Cảnh sát hình sự nhận định, “đây là một vụ án khó,  hầu như không có nhân chứng, xảy ra ngay bên đường quốc lộ nên có đông người qua lại và ít ai để ý, hiệu vàng lại nằm lùi sâu vào bên trong nên khi xảy ra sự việc nạn nhân khó kêu cứu và quần chúng nhân dân khó phát giác.”

“May rằng có camera quan sát và ghi lại được gần như toàn bộ diễn biến nên quá trình điều tra cũng đã khắc phục được một phần khó khăn,” ông Tiến cho biết.

Về nghi vấn hung thủ giết người để trả thù liên quan đến các vụ vỡ nợ, ông Tiến đánh giá rằng vụ việc này không có liên quan và ngay khi bắt tay vào điều tra, nghi vấn này cũng đã bị loại bỏ.

Hiện Phòng Cảnh sát hình sự đang tiến hành lấy lời khai của đối tượng và làm rõ vụ việc.

Vào hồi 17 giờ chiều nay, 19/2, Công an Thành phố Hà Nội đã tổ chức buổi lễ biểu dương khen thưởng  các cán bộ chiến sỹ có thành tích xuất sắc điều tra khám phá vụ cướp tiệm vàng tại huyện Thường Tín ngày 16/2 vừa qua.
 
Cũng trong buổi chiều ngày 19/2, Trung tướng Phạm Quý Ngọ - thứ trưởng Bộ Công an đã có quyết định khen thưởng các cá nhân chiến sỹ và tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác điều tra vụ trọng án này./.

Sơn Bách (Vietnam+)