Chủ tịch NEA Lasheen Ibrahim (giữa) và các thành viên cơ quan bầu cử Ai Cập. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cơ quan Bầu cử Quốc gia Ai Cập (NEA) thông báo tới nay đã có 48 tổ chức phi chính phủ (NGO) được chấp thuận tham gia giám sát cuộc bầu cử tổng thống của nước này, dự kiến diễn ra vào cuối tháng Ba tới.

Người phát ngôn NEA Mahmoud El-Sherif cho biết trong số 48 NGO nói trên có 44 NGO trong nước và bốn tổ chức quốc tế. Ngoài ra, Hội đồng Nhân quyền Quốc gia và Hội đồng Phụ nữ Quốc gia của Ai Cập cũng sẽ tham gia giám sát các cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống sắp tới.

NEA sẽ tiếp tục tiếp nhận đơn của các NGO đề nghị tham gia giám sát cuộc bầu cử. Ủy ban Nhân quyền của Quốc hội Ai Cập đảm nhận theo dõi hoạt động của các NGO cũng như các tổ chức xã hội dân sự tham gia giám sát cuộc bầu cử tổng thống.

Cuộc bầu cử tổng thống Ai Cập sẽ được tổ chức trong ba ngày từ ngày 26-28/3 và nếu không có ứng cử viên nào giành chiến thắng ngay trong vòng đầu, cuộc bầu cử vòng 2 sẽ diễn ra từ ngày 24-26/4. Kết quả bầu cử vòng 1 sẽ được thông báo trong ngày 2/4 và trong trường hợp diễn ra bầu cử vòng 2 thì kết quả vòng này sẽ được công bố vào ngày 1/5.

Vòng 2 sẽ được tổ chức nếu không ứng cử viên nào giành được số phiếu quá bán trong vòng 1. Khoảng 60 triệu công dân Ai Cập đủ điều kiện đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

[Ai Cập: NEA chính thức tiếp nhận đơn tranh cử tổng thống]


NEC chính thức tiếp nhận hồ sơ tranh cử của các ứng cử viên tổng thống từ ngày 20-29/1. Danh sách ứng cử viên sẽ được công bố vào ngày 31/1. Tuy nhiên, tới nay, chỉ đương kim Tổng thống Abdel Fattah El-Sisi trình văn bản đăng ký tranh cử. Các ứng cử viên khác đã tuyên bố rút lại ý định ra tranh cử.

Ngày 27/1, nghị sỹ Quốc hội đồng thời là Chủ tịch Câu lạc bộ Thể thao Zamalek, ông Mortada Mansour thông báo sẽ không chạy đua trong cuộc bầu cử tổng thống. Chủ tịch đảng Wafd, ông El-Sayed El-Badawi cũng từng thông báo ý định ra tranh cử, song tại cuộc họp ngày 27/1, toàn thể thành viên đảng này đã bỏ phiếu không tiến cử ông Badawi làm ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Trước đó ngày 24/1, luật sư nhân quyền Khaled Ali đã thông báo rút lại quyết định ra tranh cử. Trong khi đó, cựu Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Ai Cập, Tướng Sami Anan đã bị bắt giam hôm 23/1 để điều tra tội giả mạo giấy tờ và vi phạm quy định của quân đội.

Như vậy, hiện tại, Tổng thống El-Sisi là ứng cử viên duy nhất nộp đơn và hồ sơ tranh cử. Theo Điều 36 Luật bầu cử tổng thống Ai Cập, nếu chỉ có một ứng cử viên đăng ký tranh cử, ứng cử viên này chỉ cần nhận được sự ủng hộ của 5% số cử tri đăng ký đi bỏ phiếu, tương đương 3 triệu cử tri, sẽ chính thức trở thành tổng thống.

Trong cuộc bầu cử tổng thống hồi năm 2014, ông El-Sisi đã trở thành tổng thống khi giành được 97% số phiếu. Nhiều nghị sỹ và đảng chính trị trong quốc hội Ai Cập bảy tỏ sự ủng hộ đối với ông El-Sisi.

Đảng Nour ngày 28/1 thông báo ủng hộ Tổng thống đương nhiệm El-Sisi chạy đua trong cuộc bầu cử sắp tới. Khối Liên minh Ai Cập, gồm khoảng 30 đảng phái, cũng tuyên bố ủng hộ Tổng thống El-Sisi tranh cử nhiệm kỳ tiếp theo./.