Tại cuộc gặp báo chí sáng 31/8, ông Willy Vandenberge, Đại biện Phái đoàn Ủy ban châu Âu (EC) tại Việt Nam cho biết, có 49 sinh viên và nghiên cứu sinh của Việt Nam được nhận học bổng Erasmus Mundus của Ủy ban châu Âu trong niên khóa 2009 - 2010.

Các nước tiếp nhận học viên Việt Nam gồm Pháp, Anh, Đức, Italy, Na Uy, Bỉ, Tây Ban Nha, Cộng hòa Séc, Slovenia, Ba Lan, Đan Mạch và Bồ Đào Nha, trong đó Pháp là quốc gia tiếp nhận nhiều học viên Việt Nam nhất với 11 sinh viên.

Học bổng Erasmus Mundus cho phép các học viên theo học một trong gần 130 khóa học tại những trường đại học ở châu Âu có các khóa học thạc sĩ và tiến sĩ theo chương trình Erasmus Mundus. Bên cạnh đó, các học viên còn có thể theo học tại ít nhất 2 trường đại học trong trường hợp những trường này cùng tổ chức khóa học đó.

Tùy theo thời gian khóa học, học viên sẽ được cấp học bổng dao động từ 21.000 đến 42.000 euro đối với các khóa đào tạo thạc sĩ và từ 61.000 đến 129.000 euro đối với các khóa nghiên cứu sinh.

Theo ông Willy Vandenberge, lượng học viên Việt Nam được nhận học bổng Erasmus Mundus tăng hàng năm, từ 3 sinh viên năm 2004 - năm đầu tiên triển khai chương trình này tại Việt Nam - lên đến 49 sinh viên năm nay. Ông bày tỏ hy vọng lượng sinh viện Việt Nam nhận học bổng học tập tại các trường đại học đẳng cấp thế giới sẽ còn tiếp tục tăng nữa trong tương lai.

Nhằm tiếp tục quảng bá hơn nữa chương trình học bổng Erasmus Mundus tại Việt Nam, EC sẽ tổ chức các buổi thông tin về học bổng này tại các trường đại học ở Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 7 đến 9/9.

Erasmus Mundus là chương trình hợp tác và trao đổi trong lĩnh vực giáo dục đại học để quảng bá Liên minh châu Âu như là một trung tâm ưu việt cho việc học tập trên toàn thế giới./.

Hồng Hạnh (Vietnam+)