Lễ hội múa lân, rước đèn trên phố cổ Hà Nội. (Ảnh: TTXVN)

Năm nay, Tết Trung Thu vào cuối tuần nên tại Hà Nội các hoạt động vui chơi cho trẻ em trong dịp này được tổ chức ở các bảo tàng, trung tâm thương mại, siêu thị… và hứa hẹn sẽ thu hút đông trẻ em và các gia đình tham gia hơn mọi năm. Dưới đây là 5 địa điểm lý tưởng để vui chơi trong dịp này.

Khám trò chơi dân gian của vùng đất phương Nam

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (đường Nguyễn Văn Huyên, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy) là địa chỉ quen thuộc của các em nhỏ và các bậc phụ huynh mỗi khi Trung Thu về. Năm nay, chương trình Trung Thu sẽ diễn ra trong hai ngày 26-27/9 với chủ đề Sắc màu văn hóa Cần Thơ.

Bên cạnh các trò chơi dân gian quen thuộc, các em nhỏ sẽ có dịp tham gia nhiều hoạt động khám phá văn hóa vùng sông nước Cần Thơ, với những trò chơi dân gian như: nhập khỉ, gánh lúa qua cầu, quay ốc của người Khơme và làm quen, tìm hiểu văn hóa ẩm thực Nam Bộ qua trình diễn một số món ăn và các loại bánh truyền thống của vùng đất phương Nam như: bánh xèo, bánh gừng, bánh tét lá cẩm, cốm dẹp, bún nước lèo, bún cá của người Khơme.

Những hoạt động văn nghệ dân gian sôi động như: dù kê, múa lân thôn, cà kheo và múa lân của nhóm Việt Anh Đường… sẽ được các nghệ nhân đến từ Cần Thơ trình diễn, mang đến cho công chúng những sắc màu mới.

Trẻ em sẽ có cơ hội học hỏi về cách làm những chiếc đèn Trung Thu trong dịp này. (Ảnh minh họa: Vietnam+)

“Rước Trăng chơi phố” tại Bảo tàng Hà Nội

“Rước Trăng chơi phố” do Bảo tàng Hà Nội (phố Hàm Long, quận Hoàn Kiếm) và nhóm Đình làng Việt tổ chức nhằm tạo cho các em nhỏ sân chơi bổ ích, góp phần giáo dục truyền thống, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và rèn luyện kỹ năng hoạt động tập thể cho các em thiếu nhi.

“Rước Trăng chơi phố” được tổ chức ngày 26/9. Các em thiếu nhi sẽ có dịp trực tiếp làm bánh Trung Thu và nhiều loại đồ chơi dân gian truyền thống như: mặt nạ, đèn kéo quân, đèn lồng, đèn ông sao, tiến sỹ giấy... dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân dân gian và nghệ sỹ tạo hình.

Các em nhỏ sẽ được tham gia phá cỗ Trung thu, lễ rước đèn, múa lân, thi đốt hạt bưởi - trò chơi quen thuộc của thiếu nhi trong những dịp Trung Thu xưa trong đêm hội Trung Thu ngày 26/9. Đây là một tổ chức cộng đồng bao gồm nhiều chuyên gia văn hóa (nhà nghiên cứu Trần Hậu Yên Thế, Nguyễn Đức Bình...) và những người yêu mến di sản văn hóa, mỹ thuật truyền thống Việt Nam.

Vui Tết Trung Thu phố cổ

Cũng trong đêm Trung Thu ngày 26/9, Đêm hội rằm Trung Thu phố cổ sẽ diễn ra trước cửa chợ Đồng Xuân. Đêm hội gồm các hoạt động: thi bày cỗ Trung Thu, thi rước đèn, vui phá cỗ trông Trăng của thiếu nhi, các trò chơi dân gian, hoạt động văn hóa văn nghệ, xiếc, võ thuật thiếu nhi…

Bên cạnh đó, trong ngày 25/9, các hoạt động văn hóa Tết Trung Thu cổ truyền được tổ chức tại các điểm di sản văn hóa trên địa bàn quận: Ngôi nhà cổ 87 Mã Mây, đình Kim Ngân 42-44 Hàng Bạc, trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội 50 Đào Duy Từ... Các địa điểm này sẽ trưng bày, giới thiệu tư liệu hình ảnh về Tết Trung Thu cổ truyền, hướng dẫn làm các đồ chơi dân gian truyền thống như: Đèn ông sao, ông tiến sỹ, ông đánh gậy, cua, thỏ, diều, tò he, mặt nạ…

Những trò chơi dân gian không thể thiếu trong lễ hội Trung Thu. (Ảnh minh họa: Vietnam+)

Công viên nước Hồ Tây giảm giá lên tới 75%

Một trong những địa điểm vui chơi lý tưởng trong dịp này là Công viên Hồ Tây (Đường Lạc Long Quân, quận Tây Hồ). Nhân dịp Tết Trung thu, Công viên Hồ Tây có chương trình “Giá vé tri ân” với nhiều ưu đãi đặc biệt hấp dẫn từ nay đến hết ngày 27/9 lên tới 75%.

Giá vé trọn gói Công viên Nước giảm 70% chỉ còn 50.000 đồng, giá vé trọn gói Công viên Mặt Trời Mới chỉ còn 50.000 đồng (giảm 75%), giá vé trọn gói cả 2 công viên (Công viên Hồ Tây) còn 85.000 đồng (giảm 70%). Các mặt hàng như túi xách, trang phục áo tắm, đồ bơi, hàng lưu niệm… tại Haco Mart – công viên Hồ Tây cũng được giảm giá 10-50%.

Vui Trung Thu tại các siêu thị và trung tâm thương mại

Trong chuỗi các hoạt động chào mừng Tết Trung thu cổ truyền, trung tâm Royal City (đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân) đang diễn ra nhiều chương trình hấp dẫn. Trong ngày 25/9, chiếc bánh dẻo khổng lồ lập kỷ lục Guiness Việt Nam sẽ được giới thiệu tại Royal City. Vườn cổ tích đèn lồng, chiếc bánh dẻo độc nhất vô nhị sẽ tạo nên mâm cỗ trông Trăng lớn nhất và hấp dẫn bậc nhất Việt Nam.

Hệ thống trung tâm thương mại Vincom cũng triển khai nhiều chương trình hoạt náo, khuyến mãi mua sắm để mang đến một mùa Trung Thu đầm ấm cho nhiều bạn trẻ và gia đình.

Không bỏ lỡ dịp này, các hệ thống siêu thị như Vinmart, Big C, Coopmart, Fivimart… cũng triển khai nhiều chương trình hoạt náo và khuyến mãi hấp dẫn trong dịp Trung Thu và là điểm đến cho nhiều gia đình trong dịp này./.