Theo hãng tin Kyodo của Nhật Bản, các công tố viên Hàn Quốc ngày 30/5 đã buộc tội năm kỹ sư cao cấp tại nhà máy điện hạt nhân Gori-1 ở Busan vì cố gắng che giấu sự cố mất điện tại nhà máy điện hạt nhân cũ nhất của Hàn Quốc hồi tháng Hai năm nay.

Công tố viên Lee Joon Seok nói rằng mặc dù không xảy ra nóng chảy các thanh nhiên liệu khi việc cung cấp điện bị ngừng lại, nhưng cần phải có máy phát điện dự phòng cho trường hợp khẩn cấp.

An toàn hạt nhân đã ngày càng trở thành mối quan tâm của công chúng Hàn Quốc sau sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima-1 của Nhật Bản và sau khi phát hiện các nhân viên tại nhà máy điện hạt nhân Gori-1 cố gắng che giấu sự cố mất điện hồi đầu tháng Hai.

Một trong hai lò phản ứng của nhà máy này đã mất điện trong 12 phút ngày 9/2 trong khi thực hiện kiểm tra an toàn. Sự cố mất điện không dẫn đến tai nạn nào, nhưng bị các kỹ sư che giấu hơn một tháng.

Các công tố viên đã tiến hành điều tra vào đầu tháng Tư và làm rõ năm kỹ sư trên đã họp trong một phòng giám sát chính sau khi xảy ra sự cố mất điện và quyết định che giấu sự cố vì lo ngại sẽ bị kỷ luật cũng như bị dư luận chỉ trích vì không xử lý một cách thích hợp sự cố này.

Các công tố viên đã buộc tội năm kỹ sư trên vi phạm luật an toàn hạt nhân./.