Ngày 6/1, Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Nông đưa vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ gây hậu quả nghiêm trọng ra xét xử sơ thẩm.

Bị cáo Nguyễn Văn Minh (sinh năm 1964), trú tại xã Tân Thành, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông, nguyên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Tân Thành bị truy tố theo điểm c, khoản 2, điều 281 Bộ luật Hình sự.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Nguyễn Văn Minh 5 năm tù và cấm đảm nhiệm chức vụ tại các cơ quan nhà nước 5 năm sau khi thi hành án xong.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông, trong khoảng thời gian từ tháng 11/2012 đến tháng 12/2013, Nguyễn Văn Minh (lúc này là Chủ tịch xã Tân Thành) biết rõ 280m đường từ ngã ba cụm dân cư thôn Đắk Hoa vào nhà mình không phải là đường giao thông nông thôn thuộc chủ trương đầu tư của nhà nước.

Nhưng Minh vẫn phê duyệt báo cáo kinh tế-kỹ thuật và cho tiến hành thi công xây dựng tuyến đường này gây thiệt hại cho nhà nước hơn 157 triệu đồng. Con đường này phải đi quanh co qua 1 quả đồi và chỉ phục vụ đi lại cho 1 hộ duy nhất là nhà của Minh.

Trong vụ án này, ngoài hành vi phạm tội, Nguyễn Văn Minh còn phê duyệt báo cáo kinh tế-kỹ thuật công trình đường giao thông nông thôn dài gần 800m tại thôn Đắk Lưu, xã Tân Thành để nhà nước phải đầu tư xây dựng với số tiền gần 370 triệu đồng chỉ để phục vụ 1 hộ dân.

Tuy nhiên khi phát hiện sai phạm, xã Tân Thành đã không đưa tuyến đường này vào quyết toán và hộ dân này phải trả lại số tiền trên nên không bị xử lý hình sự./.