5 nguyen thu quoc gia du hoi nghi thuong dinh kinh doanh toan cau hinh anh 1Quang cảnh lễ khai mạc. (Ảnh: Minh Luyến/Vietnam+)

Ngày 18/1, Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh toàn cầu năm 2019 (VGGS 2019) đã chính thức khai mạc tại thành phố Ahmedabad, bang Gujarat, Ấn Độ.

Theo thống kê của ban tổ chức, hội nghị có hơn 70.000 người đăng ký tham dự, hơn 2.100 đại biểu nước ngoài, năm nguyên thủ quốc gia và cấp chính phủ cùng đông đảo ngoại giao đoàn.

VGGS là hội nghị thượng đỉnh được tổ chức hai năm một lần bắt đầu từ năm 2003 nhằm đưa ra các sáng kiến định hình và phát triển kinh tế của Ấn Độ. Đây là sự kiện kết nối các nhà đầu tư toàn cầu với Ấn Độ, thu hút những nhân tài trên khắp thế giới để đưa ra ý tưởng, thực hiện đổi mới và thảo luận các chính sách phát triển đất nước.

VGGS 2019 bao gồm 21 phiên thảo luận, trong đó có phát triển năng lượng tái tạo, chính sách "sản xuất tại Ấn Độ," thành phố thông minh, phát triển cảng biển nhằm biến Ấn Độ thành trung tâm trung chuyển hàng hóa quốc tế tại châu Á…

[Diễn đàn Kinh tế thế giới 2019 sẽ vắng một số lãnh đạo thế giới]

Ngoài ra, tại VGGS 2019 cũng diễn ra 16 phiên hội thảo theo chủ đề của từng nước đối tác. Song song với các chương trình hội nghị còn có hội chợ thương mại với lượng khách thăm quan dự kiến lên đến hơn 1,6 triệu lượt.

5 nguyen thu quoc gia du hoi nghi thuong dinh kinh doanh toan cau hinh anh 2Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu tiếp xúc với đại biểu. (Ảnh: Minh Luyến/Vietnam+)

Trong khuôn khổ VGGS 2019, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu đã tiếp tiến sỹ Jamin R. Vasa, Chủ tịch phòng thương mại bang Gujarat (GCCI).

Phát biểu với tiến sỹ Vasa cùng các lãnh đạo cấp cao GCCI, Đại sứ Phạm Sanh Châu nhấn mạnh các lĩnh vực Việt Nam và Gujarat có thể tập trung thúc đẩy hợp tác như nông sản thực phẩm, dệt may, dược phẩm và du lịch.

Đại sứ cũng mong muốn hai bên tổ chức các đoàn doanh nghiệp tham dự các hội chợ thương mại của bên kia để thúc đẩy quan hệ giữa các doanh nghiệp, tăng cường liên lạc giữa Đại sứ quán và GCCI để hợp tác trong việc xúc tiến thương mại và đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp.

Chủ tịch GCCI cam kết sẽ tổ chức đoàn doanh nghiệp Gujarat sang Việt Nam tìm hiểu cơ hội đầu tư và hợp tác kinh doanh ngay trong tháng Tư hoặc tháng 5/2019./.

Minh Luyến (TTXVN/Vietnam+)