Theo AFP, các nhà ngoại giao cho biết ngày 18/9, 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tiến hành các cuộc thảo luận mới về một nghị quyết ủng hộ kế hoạch của Nga và Mỹ, theo đó tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria.

Từng tuyên bố không tìm kiếm hành động đe dọa vũ lực tức thì nhằm vào Tổng thống Syria Bashar al-Assad, các quốc gia phương Tây nhiều khả năng sẽ tìm kiếm một cuộc bỏ phiếu trong tuần này tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nếu đạt được thỏa thuận với Nga.

Các phái viên Liên hợp quốc đến từ Mỹ, Nga, Pháp, Anh và Trung Quốc đã nhóm họp trong hai giờ đồng hồ tại phái bộ của Mỹ. Đây là cuộc thảo luận thứ hai kể từ khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry hôm 14/9 nhất trí kế hoạch đặt các vũ khí hóa học của Syria dưới sự kiểm soát của cộng đồng quốc tế.

Một nhà ngoại giao  Liên hợp quốc cho biết: "Hiện chưa đạt được thỏa thuận nào và sẽ có thêm các cuộc thảo luận."

Truyền thông Mỹ cùng ngày đưa tin ông Leon Panetta và ông Robert Gates - hai cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ dưới thời Tổng thống Brack Obama, đã chỉ trích cách giải quyết của vị tổng thống này đối với cuộc khủng hoảng ở Syria và việc ông Obama yêu cầu Quốc hội thông qua hành động quân sự chống chính quyền Damascus.

Trong một diễn biến khác, nhánh Al-Qaeda tự xưng là "Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (ISIS)" ở Syria cùng ngày đã tràn vào chiếm thị trấn Azaz ở miền Bắc nước này, gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, sau các cuộc giao tranh ác liệt với các phiến quân./.