Ngày 25/9, Hội Mỹ thuật Việt Nam đã trao giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam 2009 cho 5 tác phẩm xuất sắc nhất trên cơ sở các tác phẩm đạt giải A, B, C của triển lãm mỹ thuật 8 khu vực trên toàn quốc.

Đó là các tác phẩm tranh lụa "Tam Bạc những ngày đánh Mỹ" (tác giả Việt Anh, Hải Phòng); tác phẩm sách "Nghệ sỹ tạo hình được giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật" (Trần Khánh Chương); tranh sơn mài "Cội nguồn" (Nguyễn Văn Tơn, Bắc Giang); tác phẩm chất liệu tổng hợp "Hóa thạch cầu Long Biên" (Vương Văn Thạo, Hà Nội); khắc gỗ "Nhịp điệu Dung Quất" (Nguyễn Thanh Tùng, Quảng Ngãi).

Nhận định về chất lượng của giải, Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam Nguyễn Bằng Lâm cho biết: 5 tác phẩm được trao giải thưởng đồng hạng năm 2009 đều bắt nhịp và phản ánh được hiện thực cuộc sống. Các tác giả đều có những cái nhìn mới mẻ, sáng tạo trong lựa chọn ý tưởng, đề tài, chất liệu khi thể hiện tác phẩm nghệ thuật để nói lên quan điểm nghệ thuật, đồng thời tạo dựng phong cách sáng tạo riêng.

Là tác giả trẻ, vừa được kết nạp vào Hội Mỹ thuật Việt Nam trong năm 2009, nhưng Việt Anh rất đam mê, luôn tìm tòi những cách thể hiện mới, thổi hồn qua từng nét vẽ để tác phẩm sống động.

Còn tác giả Nguyễn Thanh Tùng đã chú trọng vào đề tài xây dựng công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước - một đề tài không dễ thể hiện qua tranh khắc gỗ...

Triển lãm mỹ thuật lần thứ 14 ở 8 khu vực trong toàn quốc năm 2009 đã thu hút 1.630 tác giả tham dự với 1.849 tác giả.

Tại các triển lãm mỹ thuật khu vực, Hội đồng chấm giải đã xét chọn giới thiệu 82 tác phẩm ở các thể loại hội họa, điêu khắc, trang trí dự giải thưởng của Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam 2009 sẽ được xét vào tháng 11/2009 tới đây./.

(TTXVN/Vietnam+)