Sự hỗ trợ kịp thời của nhóm cổ phiếu ngân hàng và sự "vùng dậy" tiếp ứng của nhóm cổ phiếu bất động sản trong tuần giao dịch trước đã giúp VN-Index "thoát nạn" - điều chỉnh giảm.

Với sức cầu phản ánh trong phiên giao dịch cuối tuần trước, giới phân tích đều lạc quan cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục xu hướng tăng và VN-Index sẽ dễ dàng vượt ngưỡng 600 bất chấp việc thị trường chứng khoán Mỹ đang giảm điểm… Các nhà phân tích cho rằng, có 5 yếu tố "đẩy" VN-Index tiếp tục tăng trong ngắn hạn.

Thứ nhất, xét trên góc độ phân tích kỹ thuật, tín hiệu tin cậy nhất để giới phân tích tin rằng VN-Index sẽ tiếp tục xu hướng tăng là chỉ số điểm của VN-Index và HNX-Index đang theo xu hướng tăng cùng với khối lượng giao dịch tăng tương ứng.

Thứ hai, sự vận động xoay vòng tăng giá giữa các nhóm cổ phiếu khiến VN-Index vẫn không bị xem là tăng nóng nên vẫn đang thể hiện khả năng tăng vững. Ví dụ, trong khi nhóm cổ phiếu bất động sản, thép tăng mạnh thì 2 nhóm cổ phiếu chủ chốt khác là ngân hàng và chứng khoán không tăng giá. Khi nhóm cổ phiếu bất động sản và thép điều chỉnh giảm thì nhóm cổ phiếu ngân hàng lại nổi lên hỗ trợ giúp VN-Index không bị điều chỉnh. Bên cạnh đó, các nhóm cổ phiếu khác như thủy sản, cao su, xây dựng… cũng thay phiên nhau tăng giá chứ không đồng loạt tăng một lúc. Sự luân chuyển vị thế các nhóm cổ phiếu điều chỉnh và tăng giá đã nêu sẽ tiếp tục giúp VN-Index tăng vững.

Thứ ba, yếu tố hạt nhân giúp các nhóm cổ phiếu "nóng" như bất động sản, thép tăng giá mạnh là do kết quả kinh doanh tốt đột biến. Doanh nghiệp càng lãi, giá cổ phiếu càng cao. Nhiều cổ phiếu tăng giá sẽ đẩy VN-Index tăng, vòng xoáy tăng giá, tăng điểm sẽ tiếp tục cho đến hết năm 2009.

Thứ tư, dù các cơ quan quản lý chưa tổng hợp và công bố dữ liệu cụ thể nhưng không thể phủ nhận hiện tượng giá trị và khối lượng giao dịch của thị trường chứng khoán tăng đột biến trong 2 tháng trở lại đây có sự tiếp sức của khối ngân hàng và các công ty chứng khoán. Hiện phần lớn các công ty chứng khoán đều đưa ra mức hỗ trợ tài chính cao nhất để hỗ trợ nhà đầu tư. Điều này cũng đồng nghĩa rằng thị trường chứng khoán sẽ còn lên khi lượng tiền còn tiếp tục bơm vào thị trường.

Thứ năm, đại diện một số quỹ đầu tư nước ngoài cho biết: 2 tháng qua, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có thêm lượng vốn ngoại khá lớn đổ vào tiếp sức do giá chứng khoán của Việt Nam vẫn còn hấp dẫn. "Và các dòng vốn ngoại này đang nóng lòng giải ngân vào cả thị trường chứng khoán cũng như các doanh nghiệp chưa niêm yết…", một đại diện dòng vốn của các nhà đầu tư Nhật Bản cho biết.

Những cảnh báo sớm

Theo phân tích của công ty cổ phiếu Chứng khoán Âu Việt - AVSC, VN-Index đang ở giai đoạn khá nhạy cảm. Xét về mặt kỹ thuật, VN-Index đang ở giai đoạn cuối của sóng 5 và có thể kết thúc tại 593 điểm (tương ứng với Fibonacci 161,8%), nhưng vẫn còn có 40% cho khả năng VN-Index có thể vượt mức điểm trên.

Đồng thuận quan điểm trên, công ty Cổ phiếu Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh - HSC cũng cho rằng, có nhiều bằng chứng cho thấy, giao dịch ký quỹ đã đạt đến mức khá cao và HSC đưa ra câu hỏi là liệu điều gì có thể ngăn cản được "cơn bão" tăng điểm này? Câu trả lời là khi Ngân hàng Nhà nước chưa thực hiện những biện pháp của mình thì thị trường sẽ còn vượt qua các giới hạn. Nhưng khi ngân hàng vào cuộc thì xu hướng tăng của thị trường sẽ được điều chỉnh ngay lập tức.

Và một yếu tố không thể không nhắc tới là sau Hội nghị của lãnh đạo 20 nền kinh tế hàng đầu trên thế giới nhóm họp tại Pittsburgh, bang Pennsylvania (Mỹ), dù các nhà lãnh đạo G20 đã đồng lạc quan về kinh tế thế giới và thống nhất tiếp tục giữ nguyên các biện pháp hỗ trợ đối với nền kinh tế, thế nhưng sức ảnh hưởng của cuộc họp với thị trường chứng khoán không nhiều. Các nhà đầu tư không còn mong chờ các gói kích thích kinh tế được đưa ra như lần trước đó./.

(Tin Tức/Vietnam+)