50 nam Di chuc Bac Ho: Xay dung hinh anh nguoi Cong an gan dan hinh anh 1Công an chính quy tiếp công dân xã Mỹ Thành, huyện Mỹ Lộc, Nam Định. (Ảnh Công Luật/TTXVN)

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh,” lực lượng Công an nhân dân đã xây dựng kế hoạch và tổ chức cho đảng viên, cán bộ, chiến sỹ học tập, quán triệt sâu sắc, thực hiện các nội dung của Chỉ thị.

Điển hình trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chính là sự nỗ lực, sáng tạo trong thực thi công tác nghiệp vụ, không ngại khó, ngại khổ để đấu tranh với những tên tội phạm nguy hiểm, bảo vệ trật tự trị an, đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Toàn lực lượng đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện lời dạy của Bác “đối với nhân dân phải kính trọng, lễ phép,” nêu cao tinh thần trách nhiệm, xây dựng hình ảnh người cán bộ, chiến sỹ Công an hết lòng, hết sức phục vụ Tổ quốc, phụng sự nhân dân.

Phát huy trách nhiệm nêu gương

Thượng tá Trần Quốc Phục, Trưởng Công an huyện Trà Ôn (tỉnh Vĩnh Long), cho biết đơn vị anh đã xây dựng, nhân rộng hơn 20 mô hình điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong đó, tiêu biểu là mô hình “Cán bộ chiến sỹ Công an huyện Trà Ôn quyết tâm xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ,” qua đó tạo sức lan tỏa trong toàn thể cán bộ, chiến sỹ từ nhận thức đến hành động.

Là một huyện vùng sâu, huyện nghèo của tỉnh Vĩnh Long, Trà Ôn có hơn 10.000 nhân khẩu là đồng bào Khmer, sống tại các buôn, xã, nên công tác tuyên truyền, phòng ngừa tệ nạn xã hội và công tác nâng cao ý thức pháp luật vẫn còn nhiều hạn chế. Thượng tá Phục đã tham mưu cho cấp ủy, trước hết phải quán triệt về tinh thần, trách nhiệm của người chiến sỹ Công an nhân dân.

[Học tập và làm theo Bác, lực lượng công an lập nhiều chiến công]

"Trách nhiệm ở đây là mỗi cán bộ, chiến sỹ nâng cao bản lĩnh chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng, cũng như thể hiện văn hóa ứng xử khi đến sinh hoạt, làm việc cùng đồng bào dân tộc. Từ đó, công tác tuyên truyền phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự sẽ đạt hiệu quả cao hơn," Thượng tá Trần Quốc Phục chia sẻ.

Với vai trò là Trưởng Công an huyện, anh xác định bản thân mình phải thể hiện trách nhiệm nêu gương trước tiên, tạo sự hài hòa, thống nhất, đoàn kết trong đơn vị, từ đó lan tỏa đến các đồng chí trong cấp ủy, ban lãnh đạo, cấp đội, và tới cán bộ, chiến sỹ. Chính điều này đã tạo nên một không khí sôi nổi, hào hứng trong cán bộ, chiến sỹ của đơn vị, cổ vũ, động viên họ tự giác học tập và làm theo gương Bác.

Nữ cảnh sát khu vực thân thiện, hết lòng vì nhân dân

Thượng úy Nguyễn Thị Thu Hồng, Cảnh sát khu vực tại Phường 11 (quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh), là một trong những “nữ tiếp dân thân thiện” được tuyên dương của lực lượng Công an Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo Thượng úy Nguyễn Thị Thu Hồng, lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Đối với nhân dân phải kính trọng, lễ phép” là phẩm chất cần có của người cán bộ, chiến sĩ Công an. Triển khai việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, thời gian qua, Cảnh sát khu vực Phường 11 đã triển khai mô hình “5+1” với mục tiêu cảm hóa, giáo dục, tạo công ăn việc làm cho các đối tượng tái hòa nhập cộng đồng trên địa bàn.

Khi được hỏi về đặc thù công việc của Cảnh sát khu vực, Thượng úy Hồng chia sẻ: “Người dân liên lạc bằng điện thoại rất bất ngờ bởi trước đây họ nghĩ Cảnh sát khu vực chỉ có nam. Nhưng qua tiếp xúc, họ cảm thấy rất thoải mái khi làm việc với nữ Cảnh sát khu vực. Tôi xây dựng cho mình phương châm là có kế hoạch tiếp dân với thời gian, địa điểm cụ thể, rõ ràng, không để người dân phải chờ đợi. Ngoài ra, Ban Chỉ huy đơn vị cũng quán triệt với cán bộ, chiến sỹ là muốn giúp đỡ quần chúng nhân dân thì cán bộ phải có tâm và có chuyên môn."

Thượng úy Nguyễn Thị Thu Hồng cho rằng công việc tiếp dân không chỉ dừng lại ở việc thân thiện, gần gũi với nhân dân, mà còn phải đảm bảo các thủ tục, giấy tờ được giải quyết một cách nhanh chóng cho người dân.

“Với công việc mình làm hằng ngày, gặp gỡ thường xuyên, người dân dần dần cũng có cái nhìn gần gũi hơn với cảnh sát khu vực. Từ đó, cảnh sát khu vực làm được rất nhiều việc, người dân cũng cung cấp cho mình rất nhiều thông tin. Đó là cách làm việc của tôi để người dân cảm thấy gần gũi, từ đó mình xây dựng được mối quan hệ máu thịt, gần gũi với nhân dân,” nữ Thượng úy chia sẻ.

Chính từ những việc làm cụ thể, những cán bộ cơ sở như Thượng tá Trần Quốc Phục hay Thượng úy Nguyễn Thị Thu Hồng đang từng ngày thực hiện, đã càng làm khăng khít hơn tình cảm keo sơn quân dân “cá-nước;” đồng thời thiết thực triển khai việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác./.

Minh Quang (TTXVN/Vietnam+)