50 nguoi thuong vong, hang tram gia dinh so tan vi dong dat Ecuador hinh anh 1Người dân lưu trú ngoài trời do lo ngại dư chấn sau động đất tại Tonsupa, ngày 19/12. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 3 người thiệt mạng và 47 người bị thương trong một trận động đật mạnh 5,7 độ Richter kéo theo 37 đợt dư chấn làm rung chuyển bờ biển Thái Bình Dương của Ecuador tối 19/12 theo giờ Việt Nam.

Theo cơ quan phòng chống thiên tai Ecuador, ít nhất 700 hộ gia đình đã phải sơ tán trong bối cảnh chấn động đã phá hủy hàng loạt khách sạn và nhà dân tại các thị trấn ven biển như Atacames​ và Tonsupa​ thuộc tỉnh Esmeraldas, miền Tây Bắc nước này.

Tổng thống Ecuador Rafael Correa​ đến thị sát khu vực bị ảnh hưởng và cho biết các nạn nhân thiệt mạng đều do đột quỵ dẫn đến tử vong.

Hiện điện đã được khôi phục trở lại trong khi các trường học địa phương chưa có thông báo sẽ mở cửa trở lại.

Xảy ra lúc 2 giờ sáng ngày 19/2 theo giờ địa phương, trận động đất ban đầu được xác định mạnh 5,8 độ Richter đã kéo theo 37 đợt dư chấn với đợt mạnh nhất lên đến 4,2 độ Richter.

Thủ phủ của tỉnh Esmeraldas là nơi đặt nhà máy lọc dầu lớn nhất của Ecuador, 1 nhà máy điện, 2 đường ống dẫn dầu và 1 cảng xuất khẩu dầu, song, không có thiệt hại nào xảy ra với các cơ sở hạ tầng này.

Ecuador vẫn chưa phục hồi sau trận động đất mạnh 7,8 độ Richter hồi tháng 4 vừa qua, cướp đi sinh mạng của 673 người và khiến khoảng 6.000 người bị thương. Đây được coi là thảm họa tồi tệ nhất tại quốc gia Nam Mỹ này trong 7 thập kỷ qua./.
(TTXVN/Vietnam+)