Hiện trường vụ cháy rừng ở Pedrogao Grande. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Liên quan đến vụ cháy rừng tại miền Trung Bồ Đào Nha, con số thương vong đã lên tới 24 người thiệt mạng và 20 người bị thương. Ngoài ra, có sáu lính cứu hỏa bị thương.

Phát biểu tại trụ sở Dân phòng gần Lisbon, Thủ tướng Antonio Costa nhận định: "Đây là một đại thảm họa và con số thương vong có thể còn tăng cao." Ông cho biết nhiệm vụ ưu tiên hiện nay là kiểm soát đám cháy trước khi điều tra nguyên nhân vụ việc.

Lửa đã bùng phát tại khu vực rừng núi thuộc thành phố Pedrogao Grande, cách thủ đô Lisbon 200km về phía Đông Nam. Nhiệt độ cao cùng với gió mạnh đã khiến đám cháy lan rộng. 500 lính cứu hỏa cùng 160 xe cứu hỏa đã được huy động đến hiện trường dập lửa. Nhiều làng mạc đã bị ảnh hưởng, song hiện chưa thể xác định mức độ thiệt hại.

Tổng thống Marcelo Rebelo đã đến vùng Leiria để gặp và chia sẻ các gia đình nạn nhân. Ông cho biết lính cứu hỏa đang làm "tất cả những gì có thể" khi xử lý đám cháy. Quốc vụ khanh phụ trách các vấn đề trong nước Jorge Gomes cho biết đây là đám cháy rừng gây thương vong lớn nhất tại Bồ Đào Nha trong hàng chục năm qua.

Bồ Đào Nha đang phải hứng chịu một đợt nóng nghiêm trọng, nhiệt độ vượt quá mức 40 độ C ở nhiều nơi. Năm 2016, nước này cũng đã phải chứng kiến nhiều trận hỏa hoạn, phá hủy tổng cộng 40 ngôi nhà và thiêu rụi 5.400ha đất trồng./.