Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: AFP)

Ngày 16/6, hơn 50 nhà ngoại giao của Mỹ đã ký vào một bản ghi nhớ nội bộ nhằm chỉ trích chính sách của Tổng thống Barack Obama đối với Syria, đồng thời hối thúc quân đội Mỹ tấn công chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Các nhà ngoại giao Mỹ kêu gọi quân đội mở các cuộc tấn công quân sự nhằm vào các lực lượng trung thành với Tổng thống Assad để ngăn chặn tình trạng liên tiếp vi phạm thỏa thuận ngừng bắn trong cuộc nội chiến kéo dài 5 năm qua tại quốc gia Trung Đông này.

Bản ghi nhớ trên, mà tờ Thời báo New York có được bản dự thảo thông qua một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, cho rằng chính sách của Washington đã bị “vùi dập” bởi tình trạng bạo lực liên miên ở Syria.

Triển khai các cuộc tấn công quân sự nhằm vào Chính phủ Syria sẽ đánh dấu một bước thay đổi lớn trong chính sách lâu nay của Nhà Trắng là không trực tiếp can dự vào cuộc nội chiến Syria.

Một quan chức Mỹ, người không ký vào bản ghi nhớ song đã đọc văn bản này, nói rằng chính quyền Obama vẫn phản đối một sự can thiệp quân sự sâu hơn của Mỹ vào cuộc xung đột ở Syria./.