Giám đốc công nghệ Wolfgang Kandek của công ty cung cấp bảo mật Qualys ngày 29/5 cho biết, hiện một nửa số máy tính doanh nghiệp chạy hệ điều hành Windows XP vẫn phụ thuộc vào phiên bản Service Pack 2 (SP2) sắp được cho “nghỉ hưu.”

Theo Qualys, 50% trong tổng số vài trăm nghìn máy tính mà hãng này theo dõi cho khách hàng vẫn sử dụng hệ điều hành Windows XP SP2.

Lý giải nguyên do các doanh nghiệp vẫn sử dụng phiên bản SP2 có từ năm 2004 và không nâng cấp lên SP3 ra mắt hai năm trước, Kandek nói: “Đối với IT, thường thì người ta không chọc ngoáy vào những gì vẫn đang hoạt động.”

Microsoft sẽ chính thức cho Windows XP SP2 "nghỉ hưu" từ ngày 13/7 tới. Sau thời điểm này, mặc dù vẫn tiếp tục cung cấp các cập nhật bảo mật cho XP SP3, song "gã khổng lồ" phần mềm này sẽ ngừng tung ra các miếng vá cho SP2 “già hơn,” dẫn đến nguy cơ phiên bản này xuất hiện nhiều lỗ hổng trong vòng ba đến bốn tháng sau đó.

Theo Qualys, trong 11 tháng qua, các doanh nghiệp đã tích cực nâng cấp hệ điều hành lên bản XP SP3, nâng tỷ lệ sử dụng phiên bản mới nhất này lên mức cao hơn gần gấp hai lần so với giai đoạn 14 tháng kể từ khi SP3 xuất hiện.

Tuy nhiên, đến nay khi chỉ cách thời điểm SP2 ngừng được hỗ trợ vài tuần, một nửa số hệ điều hành Windows XP vẫn chạy phiên bản cũ hơn, có vẻ như người dùng không mảy may để tâm đến những khuyến cáo mà Microsoft phát đi hàng tháng từ hồi tháng Hai.

Microsoft sẽ ngừng hỗ trợ Windows XP SP3 từ tháng 4/2014, và để nhận các bản vá lỗi, người dùng phải nâng cấp lên phiên bản này từ nay cho đến tháng Bảy.

Người dùng có thể download SP3 từ trang chủ của Microsoft hoặc từ các máy tính chạy XP SP2 thông qua dịch vụ Windows Update./.

Huy Lê (Vietnam+)