Tàu hải giám Trung Quốc gần khu vực quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông ngày 1/7. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

AP đưa tin ngày 26/11, Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kenji Wakamiya đã gặp Thị trưởng thành phố Ishigaki thuộc tỉnh Okinawa, ông Yoshitaka Nakayama để tìm kiếm sự ủng hộ đối với kế hoạch triển khai hàng trăm binh sỹ tới tăng cường phòng thủ ở khu vực bao trùm cả các đảo có tranh chấp ở Biển Đông.

Giới chức Nhật Bản cho biết Thứ trưởng Wakamiya đã tới Inshigata để trình bày với Thị trưởng Nakayama kế hoạch triển khai khoảng 500 lính bộ binh tới đảo Ishigaki, miền Nam Nhật Bản, bắt đầu từ năm 2019.

Những binh sỹ này sẽ trực thuộc các đơn vị xử lý các tình huống khẩn cấp như hành động xâm nhập các đảo gần đó hoặc phòng thủ tên lửa.

Thành phố Ishigaki có thẩm quyền quản lý quần đảo Senkaku hiện do Tokyo kiểm soát mà Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.

Nhật Bản cũng đã tăng cường năng lực phòng thủ trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng hiện diện quân sự và tiến hành các hoạt động tuần tra hung hăng gần quần đảo tranh chấp này./.