Nhiều người gặp tai nạn giao thông, gây cháy trong hầm vượt Thủ Thiêm là tình huống diễn tập giả định của lực lượng phối hợp giữa Sở Giao thông Vận tải, Sở Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban Nhân dân các quận 1, 2 và 4.

Buổi diễn tập diễn ra lúc 21 giờ 30 ngày 6/12 tại hầm vượt lớn nhất Đông Nam Á - hầm vượt Thủ Thiêm, Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo tình huống giả định để diễn tập ứng phó với sự cố, tai nạn xảy ra do xe môtô lưu thông từ hướng quận 2 sang quận 1 đến km số 14+400 (khu vực có gắn quạt thông gió) thì va chạm với xe môtô khác.

Cú va chạm khiến xe trượt dài trên mặt đường tạo ma sát ra tia lửa gặp nhiên liệu tràn ra ngoài gây cháy. Sự cố này khiến 8 xe môtô phía sau lưu thông cùng chiều đâm liên hoàn vào 2 xe đang cháy gây cháy 3 xe và 3 xe bị ngã tại chố. 2 xe còn lại văng khỏi làn đường môtô sang làn đường ôtô.

15 người gặp tai nạn nghiêm trọng trong căn hầm đang bốc khói mù mịt. Trong thời điểm xảy ra tai nạn, lưu lượng xe dự kiến khoảng 5 xe ôtô và 30 xe môtô các loại (60 người).

Mọi người hoảng loạn và tìm cách thoát khỏi đám cháy, có nhiều người ngạt khói không thể thoát ra khỏi đường hầm. Đám cháy sinh ra nhiều khói độc và nhiệt độ tăng cao đe dọa tính mạng và sức khỏe của những người bị kẹt trong hầm.

Qua camera quan sát trong hầm, Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn lập tức thông báo với các cơ quan chức năng đồng thời thông báo phong tỏa khu vực tai nạn.

Lập tức có 19 xe gồm 3 xe chỉ huy, 5 xe chữa cháy, 1 xe cứu hộ, 8 xe chuyên dùng và 2 xe cứu thương với đầy đủ phương tiện cứu hộ, cứu nạn được điều ngay đến hiện trường. Trong vòng 30 phút, đám cháy được cơ bản dập tắt đồng thời những nạn nhân cũng được đưa đi cấp cứu kịp thời.

Tham gia diễn tập, hai đơn vị phối hợp gồm Điện lực Thủ Thiêm và công ty cổ phần Cấp nước Thủ Đức cũng đã thực hiện các biện pháp cô lập nguồn điện tránh cháy nổ lan tỏa và tăng áp lực nước của hệ thống chữa cháy đường hầm để mau chóng dập lửa.

Có 500 người đã được huy động để thực hiện cuộc diễn tập nói trên. Cuộc diễn tập còn có sự phối hợp trao đổi kinh nghiệm chống cháy nổ trong hầm vượt của một đại diện Trung tâm Quản lý hầm đường bộ Hải Vân./.
Mai Quốc An (TTXVN)