Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ninh, trong dịp Lễ hội du lịch Hạ Long 2010 diễn ra từ 29/4 đến 2/5, Quảng Ninh đã đón hơn 500.000 lượt khách đến du lịch và tham gia vào các hoạt động của lễ hội.

Trong dịp này, các khách sạn, nhà nghỉ tại thành phố Hạ Long đều đạt 100% công suất.

Cũng trong bốn ngày, đã có gần 50.000 lượt khách đến tham quan vịnh Hạ Long, tăng gấp năm lần so với ngày thường. Cao điểm là ngày Quốc tế Lao động 1/5, Cảng tàu du lịch Bãi Cháy đã đón hơn 16.000 lượt khách với hơn 40 tàu đã được huy động để phục vụ du khách đi thăm vịnh.

Để thu hút du khách, tại lễ hội du lịch năm 2010, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức hàng loạt các hoạt động để du khách có thể tham gia như Lễ hội Đức Ông Trần Quốc Nghiễn, khai mạc triển lãm “Từ Thăng Long đến Hạ Long - Di sản văn hóa qua 1.000 năm lịch sử," ảnh tư liệu về Quảng Ninh xưa - Vịnh Hạ Long xưa"; đua thuyền trên vịnh Hạ Long... trong đó, tâm điểm là Lễ hội Carnaval Hạ Long 2010 tại khu vực bến phà Bãi Cháy.

Nhiều du khách trong và ngoài nước đã bộc lộ sự thích thú khi được hòa mình vào không khí sôi động của lễ hội Carnaval, với sự tham gia của hàng nghìn diễn viên, hàng vạn người dân địa phương và khách du lịch.

Khác với mọi năm, năm nay lễ hội Carnaval lần đầu tiên được tổ chức vào buổi tối, thời gian lễ hội được kéo dài hơn, từ 20 giờ đến 23 giờ, cùng với nhiều chương trình phong phú, tạo điều kiện cho du khách được tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long vào ban đêm.

Đặc biệt, cũng trong lễ hội năm nay, lần đầu tiên vũ hội hóa trang được đưa vào chương trình lễ hội tạo thêm sự thích thú cho du khách.

Cùng với trung tâm du lịch Hạ Long, các trung tâm du lịch khác trong tỉnh Quảng Ninh như huyện đảo Vân Đồn, thành phố Móng Cái, thị xã Uông Bí cũng tổ chức nhiều hoạt đông văn hóa, thể thao, du lịch để khởi động cho một mùa du lịch hè mới.

Dự kiến năm 2010, ngành du lịch Quảng Ninh sẽ đón trên 5,2 triệu lượt khách trong đó khách quốc tế đạt trên 2,5 triệu lượt.

Với những nỗ lực không ngừng, Quảng Ninh đang phấn đấu vươn lên thành một trung tâm du lịch có đẳng cấp ở châu lục với hai yếu tố thu hút du khách, đó là môi trường du lịch hấp dẫn, an toàn và con người Quảng Ninh thân thiện, mến khách./.

Mạnh Tú (Vietnam+)