570 phu nu My bi bat do bieu tinh chong chinh sach nhap cu hinh anh 1(Nguồn: AP)

Giới chức Mỹ ngày 28/6 đã bắt giữ hơn 570 phụ nữ do biểu tình trái phép nhằm phản đối chính sách nhập cư cứng rắn của chính phủ khiến hàng nghìn gia đình bị chia tách.

Cảnh sát bảo vệ Quốc hội Mỹ cho biết những phụ nữ trên đã tiến hành biểu tình ngồi trái phép trước cửa một văn phòng thuộc Thượng viện Mỹ. Những người này đã bị bắt giữ, sau đó được trả tự do. Trong số những người bị bắt giữ có Hạ nghị sỹ Pramila Jayapal.

Trong một bài đăng trên Twitter, bà Jayapal cho biết những người biểu tình mong muốn chính sách "không khoan nhượng" của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không tiếp tục.

Không tham gia biểu tình, song Thượng nghị sỹ Kirsten Gillibrand cũng đăng tải một đoạn quay về vụ việc, chỉ trích chính sách của Tổng thống Donald Trump tách trẻ em khỏi cha mẹ chúng tại biên giới là "vô nhân đạo."

Không chỉ tại Quốc hội, những người biểu tình bên ngoài Bộ Tư pháp Mỹ cũng bị bắt giữ. Trong số này có nữ diễn viên Hollywood Susan Sarandon.

Chính sách "không khoan nhượng" của chính quyền Washington, cho phép truy tố tất cả những người trưởng thành bị bắt tại biên giới Mỹ-Mexico vì vượt biên bất hợp pháp, đã trở thành tâm điểm chỉ trích cả trong và ngoài nước Mỹ khi khiến 2.300 trẻ em bị tách khỏi gia đình tại biên giới này.

[Hạ viện Mỹ không thông qua dự luật di trú do Đảng Cộng hòa đề xuất]

Ngày 20/6 vừa qua, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh ngừng chia tách các gia đình, nhưng cho tới nay vẫn còn khoảng 2.000 trẻ em chưa thể đoàn tụ với gia đình của mình.

Trong khi đó, Quốc hội Mỹ cũng như trong nội bộ các đảng phái tại Mỹ cũng đều chưa tìm được tiếng nói chung trong vấn đề này.

Ngày 27/6 vừa qua, một dự luật di cư được đảng Cộng hòa đề xuất đã không được thông qua trong cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện Mỹ nơi đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát lớn.

Kể từ khi chính sách này được áp dụng, nhiều bà mẹ đã tìm tới các đại diện pháp luật để đệ đơn kiện chính quyền Mỹ với hy vọng được đoàn tụ với các con của mình.

Cũng trong ngày 26/6 vừa qua, 3 bà mẹ nhập cư không giấy tờ đã kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Đơn kiện của các bà mẹ này đã được đại diện pháp lý là Trung tâm hỗ trợ pháp lý Public Consel và hãng luật Sidley Austin LLP nộp lên tòa án Los Angeles.

Nội dung đơn kiện yêu cầu cho phép các bà mẹ hiện đang bị tạm giam tại California và Washington được đoàn tụ với các con của họ đang ở Texas và Arizona.

Hàng chục bang khác cũng có ý định nộp đơn kiện phản đối chính sách chia tách các gia đình./.

(TTXVN/Vietnam+)