Ngày 18/9, tại thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế và Tập đoàn AEON của Nhật Bản đã phát động chương trình trồng rừng giao lưu, với sự tham gia của 570 tình nguyện viên.

Trong số tình nguyện trên, phía Nhật Bản có 220 người; số còn lại là tình nguyện viên Việt Nam, gồm cán bộ, sinh viên, học sinh đang làm việc và học tập tại tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Đây là chương trình hợp tác trong Dự án "trồng rừng giao lưu giữa tỉnh Thừa Thiên-Huế với Tập đoàn AEON của Nhật Bản." Theo Chương trình, từ năm 2010-2015, tỉnh Thừa Thiên-Huế và Tập đoàn AEON cam kết thực hiện dự án trồng rừng giao lưu với diện tích 34ha, tổng kinh phí để thực hiện hơn 71.000 USD. Dự án đã triển khai trồng được 68.000 cây keo và 18.000 cây bản địa như chò chỉ, dầu rái, kiền...

Diện tích rừng keo đã trồng phát triển tốt, chất lượng cây được nâng lên rõ rệt. Hiện tại, các đơn vị đang tiếp tục triển khai ươm cây bản địa để đưa vào trồng xen với cây keo góp phần phủ xanh đất trống, nâng độ che phủ của rừng; chống xói mòn, điều hòa nguồn nước; xúc tiến tái sinh rừng, phục hồi môi trường sinh thái và giảm nhẹ thiên tai.

Đồng thời, dự án cũng sẽ tạo cảnh quan đẹp, môi trường xanh góp phần đưa thị trấn Lăng Cô trở thành một "địa chỉ" về du lịch sinh thái. Trong tổng số 34ha rừng, có 6ha được tổ chức trồng giao lưu và 28ha còn lại bàn được giao cho Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Hải Vân.

Theo ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế, thông qua chương trình trồng rừng giao lưu, các bạn trẻ hai nước Việt Nam-Nhật Bản có dịp gặp gỡ, giao lưu văn hóa, ngôn ngữ; học hỏi, nâng cao kiến thức về công tác bảo vệ, phát triển rừng; chia sẻ kinh nghiệm trong học tập và thể hiện tình đoàn kết hữu nghị giữa hai dân tộc./.

Nguyên Lý (TTXVN/Vietnam+)