Ngày 20/1, Tòa án Nhân dân quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh xét xử lưu động vụ bảo mẫu hành hạ trẻ em gây chấn động dư luận.

Phiên tòa thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân có mặt ở phiên Tòa cũng như theo dõi qua phương tiện báo chí.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Lê Thị Đông Phương (sinh năm 1982) và Nguyễn Lê Thiên Lý (sinh năm 1994) mỗi bị cáo ba năm tù về tội "Hành hạ người khác."

Ngoài ra, mỗi bị cáo còn phải bồi thường tiền chi phí chăm sóc y tế và tổn thất tinh thần cho các phụ huynh có con bị hành hạ, đánh đập.

Tại phiên tòa, Lê Thị Đông Phương và Nguyễn Lê Thiên Lý đã thừa nhận hành vi phạm tội như bản cáo trạng đã nêu, ăn năn nhận lỗi, xin được giảm nhẹ hình phạt và gửi lời xin lỗi đến các bậc phụ huynh có con bị ngược đãi, hành hạ.

Theo cáo trạng, ngày 13/12/2013 Công an phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh nhận được đơn tố giác của người dân (ghi hình) về việc Lê Thị Đông Phương, chủ cơ sở mầm non tư thục Phương Anh (địa chỉ số 18, đường Hiệp Bình, phường Hiệp Bình Phước) có hành vi hành hạ trẻ em.

Qua điều tra, Cơ quan Công an xác định, tháng 9/2012 Phương thuê căn nhà tại địa chỉ nói trên mở cơ sở mầm non tư thục Phương Anh nhận giữ trẻ từ 1-4 tuổi nhưng không có giấy phép kinh doanh.

Ngày 15/11/2013 Ủy ban Nhân dân phường Hiệp Bình Phước kiểm tra, nhắc nhở, sau đó lập biên bản xử phạt hành chính vì kinh doanh không giấy phép.

Trong thời gian đầu, số trẻ nhận giữ còn ít nên Phương đứng ra nhận và tự mình chăm sóc các cháu. Đến tháng 9/2013, số lượng trẻ tăng lên trên 10 cháu nên Phương nhận Nguyễn Lê Thiên Lý, là cháu bên chồng, vào làm cấp dưỡng.

Đến tháng 12/2013, cơ sở mầm non của Phương nhận giữ tổng cộng 19 cháu.

Đầu tháng 11/2013 có một số trẻ biếng ăn nên Phương kêu Lý kê bàn riêng để cho ăn. Các trẻ ăn chậm, ăn chưa xong cũng được Phương đưa ra quản lý cùng.

Từ ngày 6-12/12/2013, khi cho một số cháu ăn cơm, uống sữa, Phương và Lý đã thô bạo, phản khoa học và phi nhân tính khi dùng tay, dùng chân đánh, tát vào mặt, lưng, vai, đầu các cháu, bẻ cổ, kẹp chân, thậm chí vác cháu bé dọa nhúng vào thùng nhựa chứa 20 lít nước.

Clip ghi hình cảnh Lê Thị Đông Phương và Nguyễn Lê Thiên Lý hành hạ, đánh đập trẻ em được đăng tải trên mạng, gây bất bình trong nhân dân, đặc biệt gây tâm lý hoang mang đối với các phụ huynh có con nhỏ, có nhu cầu gửi trẻ ở các cơ sở mầm non tư thục./.

Trần Xuân Tình (TTXVN)