Lễ hội bia lớn nhất thế giới Oktoberfest đã chính thức khai mạc ngày hôm nay tại Munich, Đức, bắt đầu 16 ngày hội hè với bia và âm nhạc, thu hút hàng triệu du khách từ khắp nơi trên thế giới.

Theo nghi thức truyền thống, vào đúng giữa trưa, thị trưởng Munich Christian Ude đã mở thùng bia đầu tiên và chạm cốc “Mass” (nửa lít) với thủ hiến bang Bavaria Horst Seehofer để khởi đầu cho ngày hội lớn.

Dự kiến, sẽ có khoảng hơn 6 triệu tín đồ bia bọt từ khắp thế giới về dự lễ hội bia năm nay, ngụp lặn trong 7 triệu lít bia ở 35 lều bia khổng lồ trên một khu vực rộng 26 hecta.

Những tín đồ bia này cũng sẽ “tiêu diệt” một khối lượng mồi khổng lồ gồm thịt nguội, xúc xích cùng các đặc sản vùng Bavaria khác. Năm ngoái, 118 con bò và 35 con bê đã được xẻ thịt để phục vụ cho lễ hội.

Cho dù Oktoberfest ra đời từ cách đây 202 năm, song năm nay mới là năm thứ 179 lễ hội được tổ chức, do từng bị gián đoạn một thời gian trong hai cuộc đại chiến, cũng như trong thời Napoleon xâm chiếm xứ Bavaria cùng cuộc đại khủng hoảng những năm 1920.

Năm nay, các nhà tổ chức cũng đã chung tay đối phó với việc giá bia tăng cao, khi cố gắng thiết lập mức giá vé vào cửa cho mỗi khách là từ 9,10 euro đến 9,50 euro.

Giá bia đã tăng khoảng 43% trong khoảng một thập niên qua, sau khi vượt ngưỡng 7 euro thì cứ tuần tự năm nào cũng tăng.

Tuy nhiên, điều đó cũng không ngăn cản dòng người đổ về Munich tận hưởng bầu không khí đậm chất văn hóa vùng Bavaria.

Lễ bia bia nguyên thủy được tổ chức vào tháng Mười, theo đúng tên gọi của nó trong tiếng địa phương, để mừng đám cưới Hoàng gia. Sau đó, nó được đẩy sớm lên để tận dụng điều kiện thời tiết tốt hơn.

Lễ hội bia cũng đã “xuất khẩu” sang nhiều nước trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam./.