Một người đàn ông Nhật Bản đang cúi đầu xin lỗi vì có hành động quấy rối. (Nguồn: tw.on.cc)

Trang people.cn dẫn nguồn tin cho biết Kyodo đã công bố kết quả một cuộc khảo sát cho thấy khoảng 60% số nữ nghị sỹ Nhật Bản được hỏi cho biết họ từng bị nam nghị sỹ hoặc cử tri quấy rối tình dục.

Kyodo đã thực hiện một cuộc điều tra với các nghị sỹ tại hội đồng địa phương ở khắp Nhật Bản trong khoảng thời gian từ tháng 2-3/2016 và nhận được câu trả lời từ 147 người. Trong số đó, 87 người, chiếm khoảng 59,2% số nữ nghị sỹ được hỏi cho biết họ từng bị quấy rối tình dục trong các hoạt động chính trị.

Hành động quấy rối tình dục bao gồm thái độ, ngôn ngữ xúc phạm, sự đụng chạm cơ thể.

Trong số các đối tượng quấy rối tình dục, nam nghị sỹ đến từ cùng một hội đồng chiếm tỷ lệ cao nhất, tiếp đó là cử tri và sau cùng là những nghị sỹ đến từ Quốc hội Nhật Bản.

Một số nữ nghị sỹ cho biết trong những thời gian đi khảo sát thực tế có những đồng nghiệp nam đã xông vào phòng của họ và cưỡng hôn. Có người nói rằng từng bị cử tri dọa dẫm để đổi lấy lá phiếu của họ.

Dù phụ nữ Nhật Bản có lịch sử 70 năm tham gia chính trường nhưng tỷ lệ nữ giới vẫn còn rất thấp. Dữ liệu của Bộ Nội vụ Nhật Bản cho thấy đến cuối năm 2015, trong số các ghế của hội đồng địa phương, tỷ lệ phụ nữ chỉ chiếm 9,8%./.