60 toa nha o Anh duoc kiem tra deu khong dam bao an toan chay no hinh anh 1Tòa chung cư Grenfell Tower bị thiêu rụi trong vụ hỏa hoạn. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giới chức Anh ngày 25/6 cho biết danh sách những tòa chung cư cao tầng tại Anh không vượt qua cuộc kiểm tra về an toàn cháy nổ đã tăng lên 60 do sử dụng loại sơn phủ tương tự với loại sơn của tòa tháp Grenfell Tower ở phía Tây London, nơi xảy ra vụ hỏa hoạn kinh hoàng ngày 14/6 vừa qua.

Bộ trưởng Cộng đồng Sajid Javid thông báo tính đến ngày 25/6, có 60 tòa nhà cao tầng tại 25 khu vực khác nhau của Anh có mẫu sơn phủ đều không đạt tiêu chuẩn về an toàn cháy nổ.

[Tiết lộ nguyên nhân dẫn đến vụ hỏa hoạn kinh hoàng ở London]

Con số này tăng gấp đôi so với con số nhà chức trách thông báo một ngày trước đó và dự kiến tiếp tục tăng khi nhiều ban quản lý tòa nhà và giới chức địa phương khác cung cấp thêm các mẫu kiểm tra an toàn cháy nổ.

Ngoài ra, Bộ trưởng Javid cho biết thêm tất cả các chủ tòa nhà cũng như cơ quan phòng cháy và chữa cháy ở địa phương đã nhận được cảnh báo trên, và chính phủ đang duy trì liên lạc với họ để hỗ trợ cũng như giám sát các hoạt động tiếp theo.

Trước đó, ngày 24/6, hàng nghìn cư dân tại 650 căn hộ ở phía Bắc London đã được sơ tán, trong khi nhiều người vẫn ở lại tại nhà của họ bất chấp nguy cơ cháy nổ.

Cuộc thanh tra trên diện rộng các tòa cao tầng ở Anh được tiến hành sau khi vụ cháy xảy ra tại tòa chung cư Grenfell Tower hồi đầu tháng này khiến 79 người thiệt mạng và hàng trăm người mất tích có thể không bao giờ được tìm thấy.

Cảnh sát thành phố London cho biết vụ hỏa hoạn tại Grenfell bắt nguồn từ một chiếc tủ lạnh hiệu Hotpoint bị lỗi của một ngôi nhà trong chung cư.

Ngoài ra, lớp sơn phủ và gạch ốp ngoài tòa chung cư cao tầng này cũng được kết luận là không đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn./.
(TTXVN/Vietnam+)