Ngày 29/8, tại Thanh Hóa, Trung ương Đoàn phối hợp với Sở Nội vụ, tỉnh Đoàn Thanh Hóa tổ chức lễ ra quân đưa trí thức trẻ về nhận nhiệm vụ làm Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã và tổ chức diễn đàn “Trí thức trẻ chung tay cùng xã nghèo vượt khó”.

Theo đó, 60 trí thức trẻ ưu tú, có trình độ đại học đã chính thức được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các xã thuộc bảy huyện nghèo của Thanh Hóa. Đây là những gương mặt tiêu biểu được tuyển chọn trong số 230 hồ sơ dự tuyển với quy trình tuyển chọn, xét duyệt công khai, minh bạch, chú trọng việc đánh giá năng lực thực tiễn, tính sáng tạo của các ứng viên, có những hiểu biết về tình hình, đặc điểm của địa phương, chú trọng những lĩnh vực cơ bản, chuyên ngành đào tạo được ưu tiên.

Theo kế hoạch, huyện Quan Hóa sẽ tiếp nhận 14 trí thức trẻ về làm Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã, huyện Như Xuân: 14 người, huyện Bá Thước: 13 người, huyện Thường Xuân: 7 người, huyện Lang Chánh: 6 người, huyện Quan Sơn: 5 người và huyện Mường Lát: 1 người.

Trong số trí thức trẻ được lựa chọn tăng cường về các xã miền núi thuộc các huyện nghèo đợt này đều tốt nghiệp đại học chính quy và được đào tạo ở các chuyên ngành kinh tế, khoa học-kỹ thuật, nông lâm nghiệp, thủy sản, xây dựng, giao thông vận tải, tài nguyên, môi trường, luật... Đặc biệt, trong số này có nhiều người là con em đồng bào các dân tộc Mường, Thái, Thổ... am hiểu về phong tục, tập quán, ngôn ngữ bản địa. Đây là những điều kiện thuận lợi cho các trí thức trẻ trong quá trình công tác ở địa phương.

Ngay sau lễ ra quân, các tân Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã đã được tham gia diễn đàn “Trí thức trẻ chung tay cùng xã nghèo vượt khó”.

Tại diễn đàn, nhiều ý kiến phát biểu đã bày tỏ sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, bước đầu đã tạo điều kiện về cơ sở vật chất để các trí thức trẻ yên tâm công tác. Diễn đàn còn tập trung thảo luận, tìm ra giải pháp cơ bản giúp các xã nghèo từng bước giảm nghèo nhanh và bền vững...

Tỉnh Thanh Hóa hy vọng với lực lượng trí thức trẻ được đào tạo bài bản và được trang bị những kiến thức lãnh đạo, quản lý về làm Phó Chủ tịch tại các xã nghèo sẽ góp phần làm thay đổi diện mạo những vùng khó khăn trong tỉnh.

Tỉnh cũng đang đề nghị Bộ Nội vụ cho tuyển thêm 41 trí thức trẻ để tiếp tục tăng cường cho 41 xã nghèo còn lại thuộc các huyện miền núi trong tỉnh./.

Hoa Mai (TTXVN)