6.000 nguoi chay bo huong ung Ngay suc khoe rang mieng the gioi hinh anh 1Hơn 6.000 người đã tham gia chạy bộ hưởng ứng Ngày sức khỏe răng miệng thế giới. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Sáng 21/3, tại Công viên Hồ Bán Nguyệt, quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Ngày hội chạy bộ hưởng ứng Ngày sức khỏe răng miệng thế giới (20/3) với sự tham gia của hơn 6.000 người.

Đây là lần thứ 3 chương trình do Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam phối hợp với Liên đoàn Nha khoa Thế giới và Công ty Unilever Việt Nam tổ chức, nhằm hưởng ứng tinh thần vì một thế giới không sâu răng.

Tham dự chương trình, giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết đối với ngành y tế Việt Nam, vấn đề chăm sóc sức khỏe răng miệng là một trong những trọng tâm của kế hoạch chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Đây được xem là một chiến lược tăng cường sức khỏe cho toàn dân và là một hình thức đầu tư hiệu quả nhất cho sự phát triển của đất nước.

Trong thời gian qua, chương trình nha học đường đã được các đơn vị phối hợp thành công và hiện nay đã phủ kín ở nhiều tỉnh, thành, thực hiện chăm sóc sức khỏe răng miệng cho hàng triệu em học sinh trên cả nước.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến, trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tăng cường sự hỗ trợ cho ngành răng hàm mặt trong các lĩnh vực tuyên truyền giáo dục chăm sóc sức khỏe răng miệng cho cộng đồng, đặc biệt là trẻ em ở bậc tiểu học. Ngành y tế mong muốn phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục và các ban ngành khác để triển khai hiệu quả định hướng trên, giúp hạn chế đến mức thấp nhất tỉ lệ mắc bệnh răng miệng tại Việt Nam.

Kết quả khảo sát và nghiên cứu của Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam cho thấy, người dân vẫn chưa thật sự quan tâm đúng mức đến vấn đề sức khỏe răng miệng.

Thực tế, ở Việt Nam hiện có trên 90% người bị mắc các bệnh răng miệng như viêm lợi, viêm quanh răng, sâu răng... Đặc biệt, có trên 85% trẻ em 6-8 tuổi có sâu răng sữa và trung bình mỗi trẻ em lứa tuổi này có trên 6,5% răng đã bị sâu. Đây là thực trạng cần báo động.

Theo giáo sư-tiến sỹ Trịnh Đình Hải, Chủ tịch Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam, giải pháp quan trọng để phòng bệnh răng miệng là chế độ ăn uống hợp lý cũng như thói quen vệ sinh răng miệng đúng cách, kết hợp với việc khám răng miệng định kỳ sáu tháng một lần để phát hiện các dấu hiệu sâu răng và có biện pháp điều trị kịp thời. Tuy nhiên, tại Việt Nam, người lớn và cả trẻ nhỏ cũng chưa có thói quen chải răng hai lần mỗi ngày vào buổi sáng và đặc biệt là buổi tối.

Trong năm 2015, ngoài sự kiện chạy bộ hưởng ứng, Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam cũng đồng hành với hành trình “Bảo vệ nụ cười Việt Nam” do nhãn hàng P/S, Công ty Unilever Việt Nam tổ chức trong việc đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động nha học đường.

Dự kiến trong thời gian tới, hàng chục chuyến đi thăm khám và chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ em tại các vùng nông thôn, ngoại thành trên khắp cả nước sẽ được tổ chức./.
H.Chung (TTXVN/Vietnam+)