(Ảnh minh họa: TTXVN)

100.000 người dân được khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí; 1.000 người cao tuổi được mổ mắt miễn phí, 100 trẻ em được phẫu thuật dị tật bẩm sinh… Đó là kế hoạch thực hiện trong Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng.

Ngày hội có sự tham gia của 6.000 thầy thuốc trẻ. Chương trình sẽ diễn ra ngày 17/5 tại 63 tỉnh thành trên cả nước, do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức.

Đây là thông tin vừa được ban tổ chức công bố tại buổi họp báo chiều nay, ngày 13/5, tại Hà Nội.

Ngày hội “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” năm 2015 được triển khai với các nội dung chính gồm khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn trong cả nước. 

Ban tổ chức cũng tặng quà, mổ mắt miễn phí cho người cao tuổi.

Bên cạnh công tác chữa bệnh, các thầy thuốc trẻ sẽ tuyên truyền phòng chống ung thư cho người dân; tập huấn các phương pháp sơ, cấp cứu cơ bản cho giáo viên và tư vấn dinh dưỡng cho phụ huynh và vấn đề vệ sinh cho học sinh tại các trường mầm non, tiểu học.

Cụ thể, chương trình tập huấn các phương pháp sơ, cấp cứu cơ bản sẽ được thực hiện với quy mô 5.000 giáo viên của 700 trường mầm non, tiểu học trong toàn quốc; chương trình Ngày hội rửa tay bằng xà phòng phòng chống dịch bệnh cho 50.000 trẻ em.

Trong khuôn khổ chương trình, các thầy thuốc trẻ cũng vận động hội viên, thanh niên hiến máu tình nguyện để tiếp nhận được 13.000 đơn vị máu.

Ngày hội được tổ chức chỉ trong một ngày 17/5 tại hầu hết các huyện trong toàn  quốc. 

Đây là hoạt động là khởi đầu cho Chiến dịch khám, chữa bệnh nhân đạo cho một triệu người dân trên cả nước do Bộ Y tế, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp tổ chức. 

Ngày hội cũng là hoạt động khởi động cho Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2015. 

Anh Trần Văn Thuấn, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Chỉ huy trưởng Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2015 cho biết: "Để chuẩn bị tổ chức Ngày hội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã có công văn chỉ đạo Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ các tỉnh, thành phố chuẩn bị địa điểm, các điều kiện về nguồn lực, cơ sở vật chất.

Bên cạnh đó, Hội cũng đã  vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ hơn 10 tỷ đồng tiền thuốc và quà tặng cho bà con nhân dân. 

“Thông qua Ngày hội, chúng tôi mong muốn tăng cường nhận thức về chăm sóc sức khoẻ của cho nhân dân, cổ vũ tinh thần sống đẹp vì cộng đồng trong các tầng lớp thanh niên, tập hợp lực lượng thầy thuốc trẻ trong các hoạt động tại cộng đồng,” anh Thuấn chia sẻ.

Trong dịp này, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức tuyên dương 10 gương Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2014 và trao tặng Kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ”, phần thưởng cao quý nhất của Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh cho các đồng chí lãnh đạo Bộ Y tế.

Chương trình Ngày hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam được tổ chức lần đầu tiên năm 2011. Từ đó đến nay, sau 4 năm triển khai, chương trình đã thực hiện mổ mắt miễn phí cho hàng nghìn người cao tuổi, khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho hàng trăm nghìn người dân có hoàn cảnh khó khăn./.