Năm 2009, hàng chục ngàn sinh viên Đức tốt nghiệp đã gặp khó khăn trên thị trường lao động. Tỷ lệ thất nghiệp quá cao dù họ đã được đào tạo cơ bản, có trình độ, năng lực và năng động.

Tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới đã đẩy 60.000 sinh viên tốt nghiệp vào cảnh nghèo khó.

Judith Ritter 28 tuổi là nạn nhân tiêu biểu. Tháng 12 năm 2008, cô đã được nhận vào làm việc tại một công ty quảng cáo, nhưng đang trong giai đoạn tập sự, công ty mất dần khách hàng và 6 tuần sau, Judith bị sa thải. Và dù Judith đã rất tích cực gửi đơn xin việc đi các nơi nhưng đều không thành công.

Đã có vô số trường hợp tương tự như Judith. Họ đều là nạn nhân vô tội của cuộc khủng hoảng.

2009 được coi là một năm bi đát đối với các sinh viên tốt nghiệp.

Số liệu của Cục lao động liên bang cho biết tháng 12/2009 số sinh viên tốt nghiệp rơi vào tình trạng thất nghiệp tăng 11,6% lên 167.000 người so với tháng 1 cùng năm. Đây là mức tăng cao nhất kể từ một thập kỷ qua.

Nạn nhân của cuộc khủng hoảng kinh tế là những nam nữ thanh niên trẻ, được đào tạo cơ bản, một số được tuyển vào làm việc tại các công ty nhưng ngay sau đó họ đã sớm bị mất việc.

Nguyên nhân chủ yếu là do khủng hoảng kinh tế khiến cho nhiều ngành công nghiệp Đức bị điêu đứng, nhất là các ngành sản xuất sản phẩm xuất khẩu, bởi lượng đơn hàng giảm mạnh./.

Nguyễn Xuân (Vietnam+)