Ngày 17/4, Viện Kiểm định Quốc gia Vắcxin và Sinh phẩm Y tế (NICVB), Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (NIHE) và Zuellig Pharma chính thức công bố Dự án tài trợ công nghệ sáng tạo eZCooler để tăng cường tiếp cận vắcxin tại Việt Nam.

Dự án mở rộng việc tiếp cận vắcxin tại Việt Nam thông qua việc sử dụng eZCooler - một công nghệ mới trong đóng gói bảo quản lạnh đảm bảo tính toàn vẹn của các sản phẩm nhạy cảm với nhiệt độ. Dự án trị giá 600.000 USD.

Tham dự cuộc họp có ông Đoàn Hữu Thiển, Viện trưởng Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm Y tế, bà Beatrice Mallor Maser - Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam, các đại diện của Zuellig Pharma...

[Bộ Y tế: Số trường hợp mắc bệnh sởi vẫn chưa có dấu hiệu giảm]

Ông Đoàn Hữu Thiển cho hay, để đáp ứng mục tiêu của chương trình tiêm chủng mở rộng, y tế cơ sở tại nhiều địa phương phải đối mặt với nhiều thách thức như: địa hình hiểm trở khó tiếp cận của các trung tâm y tế địa phương ở vùng sâu vùng xa, sự thay đổi nhiệt độ giữa các mùa và các vùng miền, hạn chế về hệ thống giao thông...

Trong đó, mắt xích quan trọng của chuỗi cung ứng lạnh là duy trì nhiệt độ lạnh theo quy định trong quá trình vận chuyển, giúp đảm bảo tính vẹn toàn và chất lượng của dược phẩm cũng như sự an toàn của bệnh nhân. Dự án trên được đánh giá cao vì mang lại lợi ích lớn cho cộng đồng, tạo tiền đề cho sự phát triển bền vững của chuỗi cung ứng lạnh tại Việt Nam.

Theo phê duyệt của Bộ Y tế với Dự án tăng cường bảo quản lạnh trong vận chuyển vắcxin tiêm chủng mở rộng tại Việt Nam, Zuellig Pharma sẽ tài trợ eZCooler - một giải pháp tiên tiến trong đóng gói bảo quản lạnh, kiểm soát nhiệt độ để duy trì chất lượng sản phẩm trong quá trình vận chuyển, từ đó mở rộng việc tiếp cận vắcxin trên toàn quốc, đặc biệt là đến các vùng sâu, vùng xa.

Đơn vị trên cũng sẽ hợp tác với Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm Y tế và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đào tạo cho nhân viên y tế tại 6 tỉnh về các tiêu chuẩn quốc tế và thực hành tốt bảo quản (GSP) để quản lý chuỗi cung ứng lạnh và chuyển giao phương pháp sử dụng eZCooler.

Dự án nhằm hỗ trợ chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia do Bộ Y tế khởi xướng năm 1981 với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF).

Những năm qua, Chương trình y tế công cộng quốc gia đã mang lại lợi ích cho hàng triệu phụ nữ và trẻ em. Việc đảm bảo các tiêu chuẩn cao nhất của chuỗi cung ứng lạnh cho vắcxin sẽ tiếp tục đóng góp vào sự thành công của chương trình tiêm chủng mở rộng.

600.000 USD de cai thien cong nghe bao quan vacxin tai Viet Nam hinh anh 1Ông Đoàn Hữu Thiển - Viện trưởng Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Theo kế hoạch của chương trình tiêm chủng mở rộng, Bộ Y tế có mục tiêu cải thiện tỷ lệ tiêm chủng ở những khu vực có nguy cơ bùng phát cao và ở những khu vực khó tiếp cận về mặt địa lý.

Zuellig Pharma sẽ tài trợ eZCooler với 3 dung tích (8 lít, 12 lít và 96 lít) tại 6 tỉnh phía Bắc bao gồm Hải Dương, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hà Giang, Sơn La và Yên Bái.

Ông Marc Franck - Tổng Giám đốc Zuellig Pharma Việt Nam chia sẻ: Theo dự báo của Business Monitor, chi phí chăm sóc sức khỏe của Việt Nam được ước tính là 16,1 tỷ USD trong năm 2017, chiếm 7,5% GDP và con số này sẽ tăng 12,5% mỗi năm lên 22,7 tỷ USD vào năm 2021. Trong đó, vắcxin và dược phẩm lạnh chiếm thị phần không nhỏ. Dự án sẽ góp phần đảm bảo rằng tất cả người dân Việt Nam đều dễ dàng tiếp cận với vắcxin.

Theo các chuyên gia, để duy trì tính hiệu quả và sự an toàn của vắcxin, vắcxin cần được bảo quản liên tục ở độ lạnh từ 2 độ C đến 8 độ C. Bất kỳ sự sai lệch, gián đoạn nào trong chuỗi cung ứng lạnh từ khâu sản xuất, lưu trữ, vận chuyển và sử dụng đều có thể làm hỏng tính toàn vẹn của vắcxin, dẫn đến giảm hiệu quả và an toàn trong điều trị.

eZCooler là một giải pháp mới hiện đại trong đóng gói bảo quản lạnh, đảm bảo tính toàn vẹn của các sản phẩm nhạy cảm với nhiệt độ trong toàn bộ quá trình vận chuyển. eZCooler được thiết kế và sản xuất bằng cách sử dụng một hệ thống cách nhiệt đặc biệt nhằm duy trì nhiệt độ cụ thể của dược phẩm trong tối đa năm ngày, giúp đưa dược phẩm này tiếp cận đến nhiều nơi hơn trên khắp châu Á - đặc biệt là các vùng sâu hoặc nông thôn./.

Thùy Giang (Vietnam+)