63 doi tuong da bi buoc toi trong vu be boi thit ban Brazil hinh anh 1 (Nguồn: Bloomberg)

Cảnh sát Brazil ngày 16/4 thông báo đã buộc tội 63 người có dính líu tới một đường dây nhận hối lộ để cấp giấy chứng nhận cho các sản phẩm thịt ôi thiu, kém chất lượng được đưa ra tiêu thụ trên thị trường.

Theo thông báo, các đối tượng trên phải đối diện với cáo buộc làm giả hồ sơ và giấy chứng nhận y tế, giả mạo các sản phẩm thực phẩm, thông đồng phạm tội và tham nhũng.

Vụ bê bối thịt bẩn tại Brazil bị phát giác hôm 18/3 vừa qua khi cảnh sát nước này thông báo phát hiện một đường dây nhận hối lộ, cấp giấy chứng nhận cho các sản phẩm thịt không đạt chất lượng được đưa ra tiêu thụ trên thị trường, cũng như cho phép các cơ sở sản xuất sử dụng chất gây ung thư để làm các sản phẩm chế biến từ thịt có màu đẹp và mùi thơm.

Từ đó, nhà chức trách Brazil đã mở cuộc điều tra trên diện rộng nhằm phanh phui các hoạt động phi pháp tại các cơ sở đóng gói thịt ở nước này.

[Yêu cầu kiểm soát chặt thịt nhập khẩu sau bê bối “thịt bẩn Brazil”]

Tính đến nay, có tổng cộng 21 cơ sở đóng gói thịt bị phát hiện có hành vi "lót tay" cho các nhân viên kiểm dịch để họ “làm ngơ” và thay đổi hạn của các mặt hàng thực phẩm, các loại thịt bị tiêm nước cũng như các sản phẩm không đảm bảo vệ sinh khác, trong đó có BRF và JBS, hai trong số các nhà sản xuất và xuất khẩu thịt đa quốc gia lớn nhất thế giới.

Vụ bê bối trên khiến ít nhất 25 quốc gia tạm thời ngừng nhập khẩu thịt từ Brazil, ước tính làm doanh thu hàng năm trên thị trường xuất khẩu của nước này sụt giảm khoảng 1,5 tỷ USD.

Brazil là quốc gia xuất khẩu thịt bò và thịt gia cầm số một thế giới, đồng thời đứng thứ tư về xuất khẩu thịt lợn.

Vụ bê bối xảy ra đúng lúc giới chức Brazil đang nỗ lực đẩy nhanh việc ký kết một hiệp định tự do thương mại giữa Liên minh châu Âu (EU) và khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) mà nước này là thành viên./.
(TTXVN/Vietnam+)