(Ảnh minh họa: Lê Đức Hoảnh/TTXVN)

Ngày 20/11, Lãnh đạo Chi cục Thú y tỉnh Hà Tĩnh cho biết, gia cầm chết buộc phải tiêu hủy gần 650 con ở xã Cẩm Thăng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh là do bị mắc cúm H5N1.

Trước đó, tại xã Cẩm Thăng, huyện Cẩm Xuyên đã tổ chức tiêu hủy gần 650 con gà, vịt và ngan của hộ gia đình anh Trần Hữu Phú (trú thôn 5 xã Cẩm Thăng) vì nghi nhiễm cúm gia cầm.

Nhận định ban đầu của các cán bộ thú y Trung tâm Ứng dụng khoa học kỹ thuật và Bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện Cẩm Xuyên, gia cầm của gia đình anh Phú bị chết có nhiều biểu hiện của dịch cúm.

Cán bộ thú y của Trung tâm Ứng dụng khoa học kỹ thuật và Bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện Cẩm Xuyên đã lấy mẫu bệnh phẩm từ đàn gia cầm của hộ gia đình anh Phú để gửi Cơ quan Thú y vùng III (tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An) xét nghiệm tìm hiểu nguyên nhân.

Theo phiếu trả lời kết quả xét nghiệm của Cơ quan Thú y vùng III, mẫu bệnh phẩm được lấy từ gia cầm của gia đình anh Phú, xã Cẩm Thăng là dương tính với H5N1.

Trước đó, dịch cúm gia cầm H5N6 cũng đã xuất hiện tại tổ hợp tác xã chăn nuôi của gia đình bà Phạm Thị Dũng, thôn 4, xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên.

Sau khi nhận được thông tin gia cầm có biểu hiện bỏ ăn, ốm chết lãnh đạo xã phối hợp với ngành thú y tỉnh Hà Tĩnh lấy mẫu xét nghiệm tại Cơ quan Thú y vùng III.

Ngay sau đó, Cơ quan Thú y vùng III thông báo trả lời mẫu xét nghiệm dương tính với H5N6./.