67 tac pham tieu bieu duoc trao Giai thuong Van hoc Nghe thuat 2015 hinh anh 1Nhà thơ Hữu Thỉnh Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam trao giải thưởng cho các tác giả là hội viên Hội Văn học Nghệ thuật chuyên ngành Trung ương. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Ngày 19/1, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2015 cho 67 tác phẩm tiêu biểu.

Tại buổi lễ, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam đã trao giải cho 9 tác phẩm xuất sắc do các Hội chuyên ngành Trung ương đề xuất và 58 tác phẩm của hội viên các Hội Văn học nghệ thuật địa phương (2 giải A, 10 giải B, 20 giải C, 16 giải khuyến khích và 10 giải dành cho tác giả trẻ).

Giải thưởng được phân bố trong các chuyên ngành: Văn xuôi (11 tác phẩm), Thơ (9 tác phẩm), Lý luận phê bình Văn học (4 tác phẩm), Mỹ thuật (11 tác phẩm), Âm nhạc (6 tác phẩm), Điện ảnh (1 tác phẩm), Nhiếp ảnh (10 tác phẩm), Múa (2 tác phẩm), Văn nghệ dân gian (2 tác phẩm), Sân khấu (2 tác phẩm).

Một số Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, thành phố có nhiều tác phẩm đoạt giải như: Nghệ An (5 tác phẩm); Phú Thọ (4 tác phẩm).

Giải A trong lĩnh vực Văn học được trao cho tác phẩm "Phan Duy Nhân - Thơ và Đời" (tập thơ) của tác giả Phan Duy Nhân, 76 tuổi.

Ông đã có thơ, được in rất sớm từ những năm 50, 60 của thế kỷ XX trong các tập san thơ yêu nước của thanh niên, học sinh Quảng Nam, Đà Nẵng, Sài Gòn.

Ông là một trong những thành viên đầu tiên của Hội Liên hiệp thanh niên, sinh viên, học sinh giải phóng và là hội viên Hội Văn nghệ Giải phóng Trung Trung bộ năm 1965.

Tập "Thơ và đời" của Phan Duy Nhân là chân dung một thế hệ trí thức - văn nghệ sỹ sinh viên, học sinh trong phong trào yêu nước trước năm 1975 ở các đô thị miền Nam.

Giải A trong lĩnh vực Nhiếp ảnh thuộc về tác phẩm "Thăng hoa" của tác giả Nguyễn Trung Kiên (Cần Thơ). Tác phẩm này cũng đã đoạt Huy chương Vàng cuộc thi ảnh quốc tế Việt Nam - 15 ở chủ đề "Khoảnh khắc thăng hoa."

Với bố cục chặt chẽ, nguồn sáng đẹp, khoảnh khắc bấm máy tốt, bức ảnh vừa có chất báo chí vừa mang đậm tính nghệ thuật, hàm chứa nhiều thông điệp, thể hiện được hơi thở của cuộc sống, thời đại.

Đánh giá về chất lượng các tác phẩm dự Giải thưởng Văn học Nghệ thuật năm 2015, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam Nguyễn Hữu Thỉnh cho biết chất lượng giải ngày càng được nâng cao. Các tác phẩm đoạt giải thực sự đại diện cho toàn thể giới văn học nghệ thuật, thể hiện chất lượng, vừa góp phần tập hợp, đoàn kết văn nghệ sỹ, phát hiện bồi dưỡng tài năng trẻ, kế cận đội ngũ lao động sáng tạo văn học nghệ thuật trong cả nước. Các tác phẩm ngày càng chú ý đúng mức đến tính chuyên nghiệp, công phu.

Giải thưởng năm nay đã lựa chọn được những tác phẩm xuất sắc nhất trong năm của các Hội Văn học Nghệ thuật chuyên ngành Trung ương và các Hội Văn học Nghệ thuật địa phương. Những tác phẩm này đã được xuất bản, tham gia triển lãm hoặc công bố, trình diễn, được công chúng mến mộ và báo chí đề cập.

Các tác giả là hội viên của các Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, thành phố vẫn duy trì và đi theo khuynh hướng truyền thống. Các tác giả trẻ bên cạnh sự tìm tòi, đổi mới trong phong cách thể hiện; nội dung, chủ đề bám sát đời sống và truyền thống đạo lý của dân tộc.

Đặc biệt, nhiều tác phẩm đi vào đề tài thời sự của đất nước như vấn đề bảo vệ chủ quyền biên giới và hải đảo./.
Việt Hà (TTXVN/Vietnam+)