(Nguồn: Reuters)

​Mặc dù kết hôn với một trong những người đàn ông nổi tiếng và giàu có nhất thế giới, Priscilla Chan, vợ của giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg, có rất nhiều điều bí ẩn mà ít người biết đến.

Cô đã nhận được sự chú ý đặc biệt vào ngày​ 1/12 khi cặp vợ chồng này thông báo rằng họ sẽ dành 99% cổ phần Facebook của mình, hiện đang có giá trị khoảng 45 tỷ USD, cho một tổ chức từ thiện mới.

Hai vợ chồng nhà Zuckerberg đã công bố ý dự định này trong một bức thư gửi tới con gái, bé Max Chan Zuckerberg, vừa chào đời tuần trước.

Dưới đây là 7 điều không phải ai cũng biết về Priscilla Chan.

1. Cô là niềm mơ ước của bất kỳ “mẹ hổ” nào


Danh sách dài đầy những thành tích của cô chính là mơ ước của nhiều bà “mẹ hổ.”

Cô là thành viên đầu tiên trong gia đình người Hoa-Mỹ của mình tốt nghiệp đại học - một thành tích đáng tự hào khi nghĩ tới hoàn cảnh gia đình họ, một gia đình thuộc tầng lớp lao động nhập cư.

Cô sở hữu một bằng cử nhân của đại học Harvard và tốt nghiệp chuyên ngành bác sỹ nhi khoa Đại học California - trường y đứng thứ ba trên toàn nước Mỹ.

2. Cô là một nhà từ thiện


Bà mẹ trẻ 30 tuổi mong muốn thực hiện được những công việc từ thiện đáng kể - đó là lý do vì sao thông báo mới nhất của vợ chồng nhà Zuckerberg được cho là không đáng ngạc nhiên khi nhìn lại những điều họ đã làm được.

Vào năm 2014, họ đã đóng góp tổng cộng 66 triệu USD cho từ thiện và đứng ở vị trí thứ 24 trong danh sách 50 người làm từ thiện nhiều nhất nước Mỹ của Forbes. Hầu hết số tiền từ thiện này được dùng để hỗ trợ các bệnh viện và trường học.

Khoảng 25 triệu USD đã được đóng góp cho quỹ dành cho xử lý bùng phát Ebola tại miền Tây châu Phi do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) sáng lập.

3. Giáo dục là một “vấn đề cá nhân” đối với cô


Trong bài phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình trong chương trình Today của Mỹ vào tháng Năm năm ngoái, Chan đã chia sẻ rằng giáo dục là vấn đề mang tính “cá nhân” đối với cô. Điều này giải thích vì sao cô và chồng dành phần lớn các khoản đóng góp của mình cho mục đích hỗ trợ giáo dục.

Cô rất coi trọng hệ thống giáo dục công cộng, cho rằng thành công của mình có được phần nhiều là do sự hỗ trợ và khuyến khích nhận được từ các thầy cô giáo của mình.

Cựu giáo viên trường công này hiện đang hỗ trợ điều hành hoạt động của các sáng kiến giáo dục, chẳng hạn như Start-Up: Education, một tổ chức từ thiện phi lợi nhuận vì mục tiêu giáo dục.

Cô còn là CEO của The Primary School, một hình mẫu kết hợp sức khỏe và giáo dục mới.

4. Cô là người chị cả thích “chỉ huy” các em


Chan là chị cả trong gia đình có 3 chị em gái. Chênh lệch tuổi tác giữa cô và em gái út là 8 năm.

Chan từng thừa nhận trong một bài phỏng vấn trên truyền hình vào năm ngoái rằng cô dành phần lớn thời thơ ấu để “chỉ huy” em gái thứ, và tự nhận rằng mình có tính cách xếp vào loại A.

Mối quan hệ giữa cô và em gái út có đôi nét giống mối quan hệ mẹ-con do khoảng cách về tuổi tác giữa hai chị em.

5. Cô nói 3 thứ tiếng

Chan có thể nói trôi chảy tiếng Anh, tiếng Quảng Đông và tiếng Tây Ban Nha.

Việc học tiếng Quảng Đông giúp cô giao tiếp được với ông bà người Hoa-Việt của cô (bố của Priscilla Chan là một người Hoa gốc Việt). Cô học tiếng Tây Ban Nha sau khi nhận ra rằng hầu hết bệnh nhân của cô đều nói ngôn ngữ này.

6. Họ là cặp đôi thời đại học


Chan và Zuckerberg đã hẹn hò gần 10 năm trước khi chính thức kết hôn vào năm 2012.

Họ gặp nhau khi đang đứng xếp hàng để dùng nhà vệ sinh tại một bữa tiệc ở trường Harvard, và từ đó tới nay họ vẫn luôn ở bên nhau.

Tuy vậy, họ cũng đã từng trải qua những thăng trầm trong mối quan hệ của mình.

Trong một bài đăng trên Facebook vào ngày 31/7/2015, Zuckerberg, 31 tuổi, cho biết vợ mình đã phải trải qua 3 lần sảy thai - một lời chia sẻ đã chạm tới trái tim rất nhiều người dùng Facebook.

7. Chú chó Beast mà hai vợ chồng nuôi còn nổi tiếng hơn Chan


Vật nuôi yêu quý của hai vợ chồng là một trong những đối tượng được theo dõi nhiều nhất trên Facebook. Beast có tới hơn 2,2 triệu người theo dõi trên trang của mình, tức là nhiều hơn khoảng hơn 1 triệu so với Chan.

Trang này đăng tải rất nhiều bức ảnh vui vẻ về chú chó Puli – một giống chó chăn cừu Hungary - nổi tiếng, với bộ lông rất độc đáo, trông rất giống những lọn tóc dreadlock của Bob Marley./.