Các bệnh nhân bị ngộ độc nặng khí biogas được chăm sóc, điều trị tích cực tại Bệnh viện đa khoa khu vực Cái Nước. (Ảnh: Kim Há/TTXVN)

Ngày 5/5, bác s​ỹ Bùi Đức Văn, Giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Cái Nước (Cà Mau) cho biết, sau nhiều ngày điều trị tích cực, tất cả 7 nạn nhân ngạt khí độc từ hầm biogas đã được xuất viện trở về cùng gia đình.

Hai nạn nhân Lê Văn Thể (62 tuổi) và Lê Tuấn Anh (30 tuổi, là con ông Thể) là hai trường hợp bị ngạt khí gas nặng nhất, tính mạng rất nguy kịch khi nhập viện cấp cứu nay sức khỏe đã ổn định.

Tuy nhiên, theo lời khuyên của bác ​sỹ, các bệnh nhân sau khi được xuất viện phải uống thuốc đúng liều, đúng cữ và cần phải tái khám nếu như cơ thể có những biểu hiện hoặc triệu chứng khác thường.

Bên cạnh đó, bệnh nhân nên dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, có chế độ dinh dưỡng phù hợp sức khỏe phục hồi hoàn toàn.

Theo bác sỹ Văn, chi phí điều trị (thuốc, dịch truyền, hô hấp oxy, giường bệnh…) cho những bệnh nhân ngạt khí gas trị giá trên 20 triệu đồng được trích từ nguồn kinh phí của bệnh viện.

Dịp này, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau cũng kịp thời động viên khen thưởng đột xuất cho một tập thể và 5 cá nhân của êkíp trực cấp cứu, điều trị cứu nguy an toàn tính mạng cho 7 bệnh nhân ngạt khí gas.

Như tin đã đưa, khoảng 6 giờ 15 phút ngày 23/4, tại Cà Mau xảy ra một vụ rò rỉ khí độc từ hầm biogas tại gia đình do ông Nguyễn Văn Tặng (52 tuổi, trú tại ấp Lý Ấn, xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước) làm chủ hộ.

Vụ rò rỉ khiến 10 người bị ngạt khí gas, trong đó có 3 người đã tử vong gồm ông Nguyễn Văn Tặng (52 tuổi), bà Phạm Thị Giếng (51 tuổi, là vợ ông Tặng) và chị Trần Mỹ Hạnh (35 tuổi, là người cùng xóm), 7 nạn nhân còn lại phải vào viện cứu cấp điều trị trong nhiều ngày liền.

Sau khi xảy ra vụ tai nạn trên, Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau đã kịp thời thành lập đoàn đến động viên thăm hỏi, chia buồn và hỗ trợ một phần chi phí cho các gia đình có người thân gặp nạn.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cũng đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp chính quyền sở tại nhanh chóng khắc phục hậu quả vụ tai nạn, xử lý tồn đọng khí độc ở khu vực xảy ra rò rỉ khí gas.

Đồng thời, ông yêu cầu cơ quan chức năng tiến hành rà soát, quản lý chặt chẽ số hộ dân hiện đang sử dụng khí biogas dùng cho nấu ăn.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh cần tuyên truyền cho người dân trên địa bàn nâng cao ý thức cảnh giác; hướng dẫn cách bảo quản, sử dụng khí gas đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật nhằm bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng cho người dân./.