Tuần qua, trong khi Apple thiết lập thêm một kỷ lục mới về lợi nhuận thì Samsung cũng không chịu lép vế khi lấy lại mức tăng trưởng lợi nhuận đầu tiên sau hai năm trượt dốc.

Bất chấp việc các đối thủ đến từ Trung Quốc như Xiaomi hay Huawei đang tăng tốc áp sát phía sau, Samsung và Apple vẫn cho thấy họ mới thực sự là các "ông lớn" thực sự trên thị trường điện thoại thông minh khi lần lượt chiếm 23% và 13% thị phần bỏ xa các đối thủ khác phía sau, qua đó duy trì cuộc đua "song mã" khốc liệt trong nhiều năm qua.

Dưới đây là những sự kiện công nghệ nổi bật trong tuần qua:
Doanh số smartphone toàn cầu cải thiện trong cạnh tranh gay gắt

 

Theo báo cáo kết quả khảo sát thị trường của hãng IDC công bố hôm thứ Tư 28/10, doanh số bán điện thoại thông minh toàn cầu đạt 355.2 triệu chiếc trong giai đoạn từ tháng Bảy đến tháng Chín, tăng 6,8% so với năm trước và tổng số hàng hóa cung ứng ra thị trường trong quý vừa qua cao thứ hai trong lịch sử.

Samsung vẫn là hãng sản xuất điện thoại hàng đầu, cung cấp 84,5 triệu thiết bị cầm tay, tương đương 23,5% tổng hàng hóa cung cấp ra thị trường, tiếp theo là Apple với 48 triệu chiếc, chiếm 13,5%.

Huawei của Trung Quốc củng cố vị trí thứ ba với thị phần 7,5% với 26,5 triệu chiếc, tiếp theo là các đối thủ đồng hương là Lenovo và Xiaomi, mỗi hãng nắm giữ 5%.

Theo hãng phân tích thị trường IDC, người tiêu dùng đang có nhiều cơ hội lựa chọn mua mới điện thoại di động cho mình bao gồm các điện thoại di động mở khóa sử dụng với nhiều nhà mạng di động khác nhau và được hỗ trợ tài chính để mua trả góp các thiết bị mới.

IDC cho biết đang có sự cạnh tranh dữ dội ở phân khúc cao cấp giữa Apple và Samsung, khi cả hai hãng lần lượt giới thiệu các mẫu sản phẩm mới trong năm nay.
Samsung đạt tăng trưởng lợi nhuận lần đầu tiên trong hai năm qua

 

"Gã khổng lồ" công nghệ điện tử Samsung Electronics, ngày 29/10 đã có báo cáo về tăng trưởng lợi nhuận năm đầu tiên của hãng trong vòng hai năm qua, nhưng vẫn lưu ý lợi nhuận quý Tư của hãng sẽ giảm dần do điều kiện tỷ giá hối đoái và các yếu tố bán hàng yếu thay đổi theo thời vụ.

Hãng công nghệ điện tử Hàn Quốc cho biết lợi nhuận quý Ba của hãng tăng 82%, đạt mức 7.400 tỷ won (tương đương 6,46 tỷ USD), phù hợp với báo cáo dự báo kết quả kinh doanh từ trước của hãng.

Nhà sản xuất số 1 thế giới về chip bộ nhớ và điện thoại thông minh cho biết doanh thu của hãng tăng 8,9% so với một năm trước đó, đạt mức 51,7 nghìn tỷ won.

"Trong quý Tư, hãng dự kiến ​​lợi nhuận giảm so với quý trước đó, vì tỷ giá hối đoái có tác động tích cực không mong đợi," Samsung cho biết trong một thông cáo báo chí.

Hãng này cho biết điểm yếu của won so với đồng đôla Mỹ đã dẫn đến việc hãng lãi được 800 tỷ won trong khoảng thời gian từ tháng Bảy-tháng Chín.

Lợi nhuận của bộ phận điện thoại di động đã tăng lên 2,4 nghìn tỷ won từ mức 1,75 nghìn tỷ won một năm trước đó, nhờ doanh số bán hàng Galaxy Note 5 cũng như các sản phẩm mới cấp thấp hơn, trong bối cảnh các sản phẩm này đang vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ các sản phẩm cùng phân khúc của các đối thủ Trung Quốc như Xiaomi.

Apple công bố báo cáo lợi nhuận hàng năm lớn nhất trong lịch sử

Apple đã ghi nhận mức lợi nhuận hàng năm lớn nhất trong lịch sử công ty, với doanh thu kỷ lục ​từ mảng kinh doanh iPhone giúp ​hãng kiếm được 53,4 tỷ USD trong ​năm tài chính, kết thúc vào ngày 26/9 vừa qua.

Mức lợi nhuận "siêu khủng" trên đã giúp Apple vượt qua con số lợi nhuận kỷ lục 45,2 tỷ USD được thiết lập bởi tập đoàn dầu khí ExxonMobil trong năm 2008. Kết quả kinh doanh ấn tượng trên có được là nhờ Apple đã phát hành "đúng thời điểm" và "đúng thị trường" (Trung Quốc Đại lục) hai mẫu điện thoại iPhone 6s/6s Plus mới nhất, qua đó giúp hãng tăng được 31% lợi nhuận trong quý tài chính thứ tư.

Tuy nhiên, Apple đã cảnh báo rằng tăng trưởng kinh doanh iPhone là sẽ tăng chậm lại đáng kể trong giai đoạn Giáng sinh rất quan trọng, và doanh số bán hàng của iPad đã giảm ​1/5, mức thấp nhất kể từ năm 2011.

​Apple đã dự đoán rằng doanh số bán hàng trong quý hiện tại sẽ ​nằm trong khoảng 75​,5​ tỷ USD đến 77,5​ tỷ USD, tăng ít nhất 1% so với cùng kỳ năm ngoái, một phần do đồng USD mạnh.

Apple phải đối mặt với câu hỏi về khả năng duy trì ​đà tăng trưởng to lớn ​đã giúp ​hãng đạt được một giá trị công ty lên tới 750 tỷ USD trong năm nay, ​trong bối cảnh tình hình kinh tế Trung Quốc đang làm gia tăng những lo ngại về nhu cầu của khách hàng với các thiết bị đắt tiền của ​hãng.

Các nhà phân tích cũng cho rằng Apple Watch, dòng sản phẩm mới đầu tiên của ​hãng kể từ khi Steve Jobs ​qua đời bốn năm trước đây, đã có một khởi đầu chậm chạm từ khi ra mắt hồi đầu năm nay.

Tuy nhiên bất chấp mọi lo ngại của giới phân tích và đầu tư, Apple cho biết doanh thu của hãng đã tăng 22%, đạt mức 51,5 tỷ USD trong ba tháng tính đến ngày 26/9, quý cuối cùng của năm tài chính.

​Hãng đã bán 48 triệu chiếc iPhone, tăng 22%, trong quý tài chính thứ tư vừa qua, trong đó bao gồm cả hai ngày đầu tiên mà iPhone 6s và 6s ​Plus được bán ra thị trường.

Apple cũng cho biết người dùng Android đã chuyển sang dùng iPhone với tốc độ kỷ lục.

Doanh thu cả năm của Apple đạt 233,7 tỷ USD và lợi nhuận hàng năm là 53,4 tỷ USD - tương đương với việc Apple kiếm được hơn 1 tỷ USD một tuần.

Thượng viện Mỹ phê chuẩn dự luật an ninh mạng quan trọngNgày 27/10, Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật an ninh mạng quan trọng nhằm tăng cường khả năng phòng thủ trên không gian mạng của nước này.

Đây được coi là nỗ lực nghiêm túc đầu tiên của Quốc hội Mỹ nhằm đối phó với số vụ tấn công mạng ngày càng tăng nhằm vào các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp Mỹ trong mấy năm gần đây.

Với 74 phiếu thuận và 21 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã thông qua Luật Chia sẻ Thông tin An ninh mạng (CISA) với sự ủng hộ mạnh mẽ của phần lớn các thượng nghị sỹ của cả hai Đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Tuần trước, Nhà Trắng đã tuyên bố ủng hộ dự luật CISA, song cũng bày tỏ hy vọng dự luật này sẽ có một số điều chỉnh trước khi trình Tổng thống Barack Obama ký ban hành.

Để có hiệu lực, dự luật CISA cần phải được thống nhất về nội dung với hai bản dự luật chia sẻ thông tin tương tự vốn đã được Hạ viện Mỹ phê chuẩn từ trước./.