7 ngay the gioi cong nghe: Facebook dang

Sau khi dùng các dịch vụ, tính năng như Instant Article để chào mời giới truyền thông, Facebook bất ngờ "ra đòn" đổi thuật toán trên News Feed khiến các tin tức thời sự không còn được ưu tiên.

Sự kiện Facebook thông báo thay thuật toán trên News Feed là một trong những sự kiện công nghệ đáng chú ý trong tuần qua:

Facebook thay thuật toán News Feed khiến các hãng tin lo sốt vó

Facebook ngày 29/6 thông báo mạng xã hội này sẽ thay đổi thuật toán trong module News Feed (Bảng Tin) để ưu tiên các nội dung chia sẻ từ bạn bè và gia đình hơn các tổ chức tin tức, một sự thay đổi sẽ khiến lưu lượng truy cập tin qua mạng xã hội của các nhà xuất bản tin tức bị sụt giảm.

Thay đổi trên được Facebook thông báo trong một bài viết đăng blog gửi tới người dùng. Trong thông báo, Facebook cho biết nhiều người dùng đang "lo lắng về việc thiếu thông tin cập nhật quan trọng từ những người bạn mà họ quan tâm." Vì vậy, trong những tuần tới, một sự thay đổi sẽ được thực hiện với việc ưu tiên cập nhật những chia sẻ được gửi từ bạn bè của người dùng, chứ không phải là các tin tức được phát lên mạng xã hội từ các nhà xuất bản.

Facebook cũng thừa nhận việc thay đổi thứ tự ưu tiên trong News Feed trong bản cập nhật sắp tới có thể gây ra những ảnh hưởng và sụt giảm lưu lượng truy cập tin qua mạng xã hội của một số các hãng tin hoặc tổ chức cung cấp tin tức vốn dựa nhiều vào Facebook là kênh phân phối, quảng bá tin tức. Đặc biệt nó gây tổn thương cho những nhà xuất bản ưu tiên doanh thu từ quảng cáo hơn là từ người sử dụng.

Tuy nhiên, Facebook cũng "xoa dịu" các hãng tin tức khi "mách nước" để các hãng tin giảm thiểu tối đa tác động từ sự thay đổi trên khi cho biết: "Nếu đa phần truy cập tin tức dạng giới thiệu (referral traffic) là nhờ mọi người chia sẻ nội dung hoặc nhờ bạn bè của họ thích và bình luận về nó, thì ảnh hưởng ít hơn so với việc phần lớn lưu lượng truy cập trực tiếp đến từ các bài viết đăng trên trang Fanpage."

Hay nói cách khác, sắp tới các hãng tin sẽ phải tìm cách khuyến khích bạn đọc trên mạng xã hội tích cực chia sẻ các liên kết bài viết và bình luận về chúng, nếu không các tin tức mà họ đăng tải, chia sẻ trên trang Fanspage sẽ luôn bị chìm sâu dưới hàng tá những nội dung khác nhau do bạn bè và người thân của độc giả chia sẻ trên Facebook.

Nhưng để độc giả có thể "tự giác" chia sẻ các liên kết tin tức và bình luận về ​chúng thì các nhà xuất bản tin tức sẽ buộc phải trau chuốt, nâng cao hơn chất lượng nội dung tin tức mà họ đăng tải và muốn chia sẻ đến bạn đọc trên mạng xã hội đồng thời đặc biệt nhạy bén nắm bắt và tạo ra những nội dung tin tức đánh trúng xu hướng quan tâm của độc giả.

Như vậy, việc thay đổi thuật toán trên News Feed của Facebook tới đây chưa chắc đã là một tin xấu với các hãng tin tức.

Google đổi tên hệ điều hành Android N thành Android Nougat

7 ngay the gioi cong nghe: Facebook dang  

Google ngày 30/6 thông báo trên Snapchat rằng hệ điều hành Android N, phiên bản mới nhất của Android, sẽ được đổi tên thành Android Nougat.

Tuyên bố đưa ra sau khi ​Google cho biết tại hội nghị I/O vào tháng trước rằng người dùng có thể nhận được đề nghị đặt tên trực tuyến cho phiên bản hệ điều hành Android mới nhất.

Nougat là phiên bản Android mới nhất được đặt tên theo chủ đề món ăn tráng miệng, sẽ ra mắt vào cuối mùa Hè này.

Phiên bản Anroid Nougat được công bố lần đầu tiên vào tháng Ba và hiện tại nó đã có bản beta thứ hai gần như ổn định.

Android Nougat mang đến một số tính năng mới như cải thiện chút ít bảng thông báo và chế độ chia đôi màn hình đa nhiệm. Nó cũng cải thiện những tính năng sẵn có ở phiên bản trước như chế độ tiết kiệm pin Doze, vốn có mặt lần đầu tiên trên phiên bản Android Marshmallow hồi năm ngoái.

​Nougat cũng có Daydream, một nền tảng thực tế ảo (VR) mới của Google, tích hợp bên trong, mặc dù nó sẽ chỉ hỗ trợ các thiết bị Android được cài đặt chạy được các nội dung trên nền Daydream.

Nhiều tính năng hấp dẫn sắp tới trong Windows 10 Anniversary

7 ngay the gioi cong nghe: Facebook dang  

Lễ kỷ niệm một năm ngày phát hành Windows 10 còn khoảng một tháng nữa mới tới, nhưng ngày 29/6, Phó Chủ tịch phụ trách mảng Windows và thiết bị của Microsoft, ông Yusuf Mehdi, đã công bố trong một bài viết đăng blog rằng bản cập nhật hệ điều hành Windows 10 Anniversary Update sẽ đến với người dùng vào ngày 2/8.

một số những tính năng nổi bật mà Microsoft hứa hẹn sẽ mang đến trong bản cập nhật Windows 10 Anniversary Update: mức độ bảo mật sẽ được cải thiện qua Windows Hello, Windows Defender và các công cụ bảo mật doanh nghiệp; Nâng cao tính năng nhận dạng chữ viết tay qua công cụ Windows Ink; Cortana thông minh hơn; Trình duyệt Edge hiệu quả hơn; Tính năng bổ sung cho các game thủ; Hỗ trợ giáo dục với tính năng Set up School PC.

Google mở tuyến cáp quang Internet dài 9.000km nối Nhật và Mỹ

7 ngay the gioi cong nghe: Facebook dang  

Tuyến cáp quang biển được cho là có dung lượng đường truyền Internet cao nhất thế giới, dài tới 9.000km, nối Mỹ và Nhật Bản, do Google đầu tư, đã được đưa vào hoạt động.

Theo Google, tuyến cáp quang Internet này có thể truyền tải dữ liệu ở mức 60 terabit mỗi giây (60 triệu Mbps), dự kiến sẽ cải thiện đáng kể tốc độ Internet xuyên Thái Bình Dương.

Google và 5 tập đoàn viễn thông châu Á sẽ triển khai dự án này.

Nhu cầu về tốc độ Internet nhanh hơn và thêm năng lực đang gia tăng như các thiết bị khác đi trực tuyến và trong bối cảnh tăng trưởng của dịch vụ điện toán đám mây Internet, trong đó Google là một trong những hãng tiên phong./.
Xuân Phương (Vietnam+)