Mark Zuckerberg thuyết trình ở hội nghị F8. (Nguồn: digitaltrends.com)

Tuần qua, có khá nhiều tin tức trong thế giới công nghệ, trong đó nổi bật nhất là các tin tức về Facebook và sự kiện F8 của mạng xã hội lớn nhất thế giới này.

Dưới đây là những sự kiện công nghệ nổi bật trong tuần qua:

Hội nghị F8 2016 của Facebook với một loạt thông báo quan trọng

Từ chatbot trong Messenger đến một camera 360 độ mã nguồn mở, sự kiện F8 năm nay có lẽ là hội nghị F8 thú vị nhất của Facebook cho đến nay.

Tương lai của Facebook là các nền tảng. Và để khuyến khích các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng cho hệ sinh thái Facebook, mạng xã hội lớn nhất thế giới đã cho ra mắt một loạt các công cụ mới tại hội nghị các nhà phát triển ứng dụng cho Facebook, F8 diễn ra ngày 12/4 ở San Francisco, Mỹ.

Chỉ mới tuần trước nữa, Facebook cho biết ứng dụng Messenger của họ đã đạt 900 triệu người dùng,với 60 tỷ tin nhắn được gửi đi mỗi ngày. Ngày 12/4, Facebook đã tung ra phiên bản thử nghiệm (beta) nền tảng Messenger  với hệ thống hội thoại tự động (chatbot)và mở ra các hàm API (giao diện lập trình ứng dụng) để các nhà lập trình ứng dụng có thể tạo ra các chương trình ​hội thoại tự động riêng trên nền tảng này. Hay nói cách khác, Facebook muốn thể hiện tham vọng "xóa sổ" các "call center" - các tổng đài điện thoại truyền thống.

Bên cạnh chatbot trên Messenger, tại F8, Facebook còn đưa ra những thông báo quan trọng khác như hệ thống camera 360 độ mã nguồn mở; cho phép bên sử dụng camera của bên thứ ba để thực hiện các cuộc chia sẻ video trực tiếp; chế độ đăng nhập nhanh, chia sẻ trích dẫn và khả năng "Save to Facebook"và tham vọng thu gọn kính thực tế ảo (VR) cồng kềnh hiện nay giống như những chiếc kính thông thường cũng như kết hợp cả thực tế ảo VR và thực tế tăng cường AR (Augmented Reality) vào cùng một chiếc kính.

Facebook mở Instant Articles cho tất cả các nhà xuất bản


Như đã cam kết, Facebook ngày 12/4 đã mở cửa tính năng Instant Articles (đọc báo tức thì) cho tất cả các nhà xuất bản tin tức.

Tính năng này cho phép bất cứ ai để nhập nội dung vào mạng xã hội Facebook và thêm nó trực tiếp tới Bảng Tin (News Feed) của người dùng.

Facebook cho biết tính năng này hiện đã có hơn 1.000 nhà xuất bản tin tức trên thế giới sử dụng.

"Chúng tôi nhìn thấy bằng chứng rõ ràng rằng Instant Articles cung cấp một trải nghiệm đọc tin tức hơn cho mọi người và cải thiện đáng kể cách các nhà xuất bản tiếp cận với đối tượng của họ trên Facebook," giám đốc sản phẩm của Facebook, Josh Roberts cho biết.

Ngoài các công cụ chung có sự sẵn trên Instant Articles, Facebook còn bổ sung thêm đối tác mới và các công cụ, bao gồm việc tích hợp với các trang hỗ trợ báo chí-truyền thông như WordPress, Medium, RebelMouse, ShareThis, Sovrn, Tempest, Adobe Analytics, Chartbeast, Nielsen, Parsely và SimpleReach.

Apple lập nhóm "bí mật" nghiên cứu đổi mới App Store


Theo hãng tin Bloomberg, Apple đã thành lập một nhóm "bí mật" nghiên cứu thay đổi gian hàng ứng dụng App Store của hãng, trong đó đáng chú ý có kế hoạch thu phí xếp hạng tìm kiếm các ứng dụng.

Ví dụ, một nhà phát triển game có thể sẽ phải trả phía để tựa game của anh ta được App Store ưu tiên hiển thị hàng đầu trong mục tìm kiếm khi ai đó tìm kiếm các ứng dụng, game liên quan đến từ khóa "football game," "word puzzle" hoặc "blackjack."

Bloomberg dẫn lời những người quen thuộc với kế hoạch trên của Apple cho biết có khoảng 100 nhân viên đang làm việc cho dự án, trong đó có nhiều kỹ sư từ nhóm quảng cáo iAd của Apple, hiện đang được thu nhỏ lại. Phó Chủ tịch Apple, Todd Teresi, người đứng đầu iAd được giao nhiệm vụ lãnh đạo nhóm nghiên cứu đổi mới App Store.

Việc áp dụng thu phí xếp hạng tìm kiếm ứng dụng đã được Google áp dụng từ lâu trong hệ điều hành Android và nay tới lượt Apple bắt đầu nghiên cứu áp dụng. Áp dụng thu phí xếp hạng tìm kiếm ứng dụng sẽ giúp Apple tăng đáng kế doanh thu từ kho ứng dụng của hãng, với hơn 1,8 triệu ứng dụng và mang về cho nhà sản xuất iPhone gần 20 tỷ USD trong năm tài chính 2015.

Microsoft kiện chính phủ Mỹ về bảo vệ dữ liệu, thông tin khách hàng


Ngày 14/4, Tập đoàn công nghệ Microsoft đã đâm đơn kiện Chính phủ Mỹ vì một đạo luật liên bang cho phép giới chức nước này kiểm tra thư điện tử (e-mail) các khách hàng của hãng trong khi buộc hãng phải giữ bí mật với khách hàng, cho rằng hành động này vi phạm Hiến pháp Mỹ.

Trong đơn kiện gửi đến một tòa án liên bang tại Seattle, Microsoft cáo buộc Bộ Tư pháp Mỹ đã lạm dụng đạo luật Bảo mật thông tin điện tử (ECPA) năm 1986, theo đó cho phép tòa án yêu cầu công ty này cung cấp e-mail hoặc các tài liệu khác của khách hàng được lưu trữ trên hệ thống máy chủ, trong khi cấm Microsoft thông báo với khách hàng về việc theo dõi này.

Cụ thể, trong gần 18 tháng qua, giới chức Mỹ đã yêu cầu Microsoft cung cấp thông tin khách hàng hơn 5.600 lần theo đạo luật ECPA, và 2.576 lần trong số đó có lệnh của tòa án không cho phép tập đoàn công nghệ tiết lộ đến khách hàng.

Hầu hết các yêu cầu đều áp dụng đối với các khách hàng cá nhân, không phải các công ty, và không có hạn kết thúc.

Microsoft khẳng định các hành động của Chính phủ đi ngược lại Điều sửa đổi thứ 4 của Hiến pháp, trong đó quy định quyền được biết của công dân và tổ chức khi chính quyền theo dõi hoặc tịch thu tài sản của họ, cùng với đó là vi phạm quyền tự do ngôn luận theo Điều sửa đổi thứ 1.

Trong phản ứng đầu tiên, một người phát ngôn của Bộ Tư pháp đã từ chối bình luận về động thái trên và chỉ cho biết chính phủ đang xem xét đơn kiện của Microsoft.

Ngỡ ngàng "nữ thần" robot xinh như người thật của Trung Quốc


Các nhà khoa học Trung Quốc vừa cho ra mắt một robot hình người với khả năng thể hiện biểu cảm y như thật và có thể hội thoại đơn giản, đánh dấu một bước tiến lớn trong công nghệ chế tạo người máy.

Theo RT, Robot có tên Jia Jia là kết quả nghiên cứu của các kỹ sư trường Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc (USTC), gợi nhớ đến những robot hình người trong bộ phim khoa học viễn tưởng Blade Runner.

Jia Jia có hình dạng của một cô gái, có khả năng tương tác với con người bằng giọng nói và biểu cảm. Khi nói, môi của Jia Jia chuyển động khớp với những gì được nói ra, và “cô” còn biết chớp mắt và di chuyển mắt theo hướng nhìn. Các nhà phát triển robot quan tâm đến từng chi tiết nhỏ như mi mắt, giúp Jia Jia có vẻ ngoài giống con người nhất.

Theo hãng tin Tân Hoa, các nhà khoa học của USTC đã mất gần 3 năm để chế tạo ra Jia Jia. Cô robot có thể nói các cụm từ đơn giản như “xin chào” hay “chào mừng” cũng như một số câu phức tạp hơn như “Đừng chụp ảnh gần tôi quá - mặt tôi sẽ béo lên” khi gặp các vị khách tham quan tại buổi ra mắt ở tỉnh An Huy.

Jia Jia là sản phẩm của nghiên cứu trí thông minh nhân tạo của giáo sư Chen Xiao-ping và các cộng sự. Ông gọi cô robot là một “nữ thần” và cho biết nhóm nghiên cứu đã lên kế hoạch phát triển Jia Jia hơn nữa./.