Trong tuần qua, "Gã khổng lồ" tìm kiếm Google đã liên tục đưa ra những thông báo về chính sách, dịch vụ có thể mang tới những thay đổi lớn trên thị trường công nghệ.

Cũng trong tuần qua, các "ông lớn" công nghệ thế giới đã công bố doanh thu, lợi nhuận quý với những sắc thái khác nhau.

Dưới đây là những sự kiện công nghệ nổi bật trong tuần qua:

Google công bố một loạt chính sách, sản phẩm mới

1.Trong một động thái nhằm cạnh tranh với Apple Watch, Google đã tung ra bản cập nhật lớn nhất cho hệ điều hành Android Wear.

Trong bản cập nhật lần này, Android Wear sẽ hỗ trợ các thiết bị đeo thông minh khả năng kết nối mạng không dây Wi-Fi, tích hợp thêm nhận dạng vẽ tay các biểu tượng cảm xúc (emoji) và các cử chỉ đa tác vụ.

Trong các tính năng mới, có lẽ phần thú vị nhất của bản cập nhật là nhận dạng hình vẽ tay các nhân vật biểu tượng cảm xúc. Thay vì lựa chọn các hình vẽ sẵn, người dùng có thể vẽ một nhân vật biểu tượng cảm xúc và Android Wear sẽ làm hết sức mình để nhận ra và chuyển nó sang một biểu tượng cảm xúc có sẵn.

2.Những thay đổi về thuật toán trong bộ máy tìm kiếm của Google có thể nhấn chìm các trang web không hỗ trợ giao diện điện thoại di động thông minh.

Google đang thay đổi bộ máy tìm kiếm di động của hãng này, trong đó sẽ ưu tiên cho các trang web có giao diện thân thiện với điện thoại di động đồng thời "trừng phạt" các trang web không hỗ trợ.

Tính đến ngày thứ Ba 21/4, Google vẫn đang trong quá trình cập nhật các cách nhận biết các trang web có thiết kế giao diện cho điện thoại di động cũng như cách xếp hạng trang web theo kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động, đặc biệt là trên điện thoại thông minh.

Thông qua việc thay đổi thuật toán tìm kiếm, Google đã phát đi lời cảnh tỉnh với các chủ trang web chưa quan tâm tới việc hỗ trợ giao diện thân thiện với thiết bị di động, buộc họ cần phải thay đổi trang web của mình nếu không muốn chứng kiến cảnh tượng sụt giảm mạnh số người truy cập và doanh số bán hàng trực tuyến.

3.Google thông báo hãng này không hỗ trợ ứng dụng YouTube cho các thiết bị cũ nhất định, bao gồm cả TV và đầu đĩa Blu-ray, iPhone và iPad, và các thiết bị chạy phiên bản cũ của Google TV.

Hiện nay, những "tín đồ" của YouTube có thể truy cập dịch vụ video phổ biến này thông qua một ứng dụng chuyên dụng hoặc thông qua trang web của mình. Tuy nhiên, từ nay ứng dụng chuyên dụng của YouTube trên các thiết bị cũ sẽ không còn nhận được hỗ trợ và dần bị vô hiệu hóa.

Tại sao Google lại có động thái này? Trên trang Trợ giúp YouTube, Google giải thích rằng họ đã nâng cấp các API dữ liệu YouTube (giao diện lập trình ứng dụng) để cung cấp nhiều tính năng hơn. Do đó, Google đã đóng phiên bản ứng dụng YouTube hiện tại vào hôm thứ Hai (20/4) với các thiết bị nhất định được xuất xưởng vào năm 2012 hoặc sớm hơn.

Trên trang Trợ giúp, Google đã nêu cụ thể các thiết bị sẽ không còn chạy được ứng dụng YouTube và những gì người dùng cần làm để cập nhật ứng dụng này.

4."Gã khổng lồ" tìm kiếm mới công bố một dịch vụ mới cho phép khách hàng chuyển đổi giữa tín hiệu di động và Wi-Fi đồng thời chỉ trả tiền cho những dữ liệu mà họ đã sử dụng.

Dịch vụ không dây trên dự kiến sẽ thực hiện tại Mỹ, được "Gã khổng lồ" tìm kiếm công bố hôm thứ Tư (22/4) với tên gọi Dự án Fi (Project Fi).

Với Dự án Fi, Google hy vọng sẽ "đứng" được trên thị trường viễn thông Mỹ bằng cách thay đổi cách thức trả phí viễn thông cho các khách hàng.

Thông thường, các chủ sở hữu điện thoại thông minh ở Mỹ trả cước phí cho các nhà mạng như AT&T và Verizon với một tỷ lệ lớn chi phí nhất định cho dữ liệu di động. Google cho biết họ sẽ cho phép khách hàng trả tiền cho những gì họ sử dụng trên điện thoại của họ trong đó đó có dữ liệu di động, qua đó tiết kiệm cho họ khách hàng một khoản tiền đáng kể.

Hiện nay, Dự án Fi mới ở giai đoạn thử nghiệm và chỉ có sẵn trên điện thoại thông minh Nexus 6 của Google.

Các "ông lớn" công nghệ công bố lợi nhuận quý, mỗi người một vẻ

Tập đoàn Microsoft hôm 23/4 đã công bố doanh thu và lợi nhuận quý tài chính thứ ba cao hơn mong đợi của Phố Wall, nhờ doanh số bán hàng phần cứng và dịch vụ điện toán đám mây giúp bù đắp sự sụt giảm trong kinh doanh hệ điều hành Windows cốt lõi.

Tổng doanh thu của Microsoft tăng 6%, ở mức 21,7 tỷ USD, vượt qua dự báo trung bình của phố Wall ở mức 21,1 tỷ USD.

Trong khi đó, Facebook đã có mức tăng trưởng chậm nhất về doanh thu hàng quý trong hai năm qua và các khoản chi tiêu nhiều hơn cho nghiên cứu và phát triển đã ăn vào lợi nhuận.

Cổ phiếu của mạng xã hội Internet lớn nhất thế giới đã giảm 2% trong phiên giao dịch sau khi đóng cửa thị trường vào ngày thứ Tư (22/4).

Trước đây, Facebook đã từng cảnh báo về các khoản đầu tư lớn vào năm 2015 khi mạng xã hội này nỗ lực mở rộng bộ sản phẩm bao gồm dịch vụ nhắn tin WhatsApp, dịch vụ chia sẻ ảnh Instagram và hãng sản xuất tai nghe thực tế ảo Oculus Rift.

Kết quả là, chi phí hoạt động của Facebook tăng 83% trong quý tài chính đầu tiên, trong khi chi phí R&D (nghiên cứu và phát triển sản phẩm) tăng 133% và chi phí tiếp thị bán hàng, chi tiêu tăng gần gấp đôi. Facebook cho biết doanh thu của họ đã tăng lên 3,54 tỷ USD từ mức 2,50 tỷ USD. Doanh thu từ quảng cáo là 3,32 tỷ USD, tăng 46% so với một năm trước đó.

Khá hơn Facebook nhưng không xuất sắc như Microsoft, "Gã khổng lồ" tìm kiếm Google 23/4 đã báo cáo doanh thu quý vừa qua của hãng đạt mức 17,3 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước nhưng lại không đạt như kỳ vọng của Phố Wall (17,5 tỷ USD).

Thu nhập ròng tăng lên 3,59 tỷ USD, tăng so với quý trước ớ mức 3,45 tỷ USD.

Số lượng quảng cáo trực tuyến tăng đã bù đắp những ảnh hưởng từ đồng USD mạnh, giúp cổ phiếu của Google tăng giá cao hơn trong giờ mở cửa phiên giao dịch.

Trong quý vừa qua, Google đã phải đối mặt với những thách thức trong quảng cáo trên điện thoại di động và đang chi phí nhiều hơn cho đầu tư vào các doanh nghiệp mới.

Đồng đôla Mỹ tăng cũng ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh tổng của Google, đặc biệt là các khoản doanh thu ở nước ngoài.

Mỹ thông qua dự luật chia sẻ thông tin an ninh mạng


Hạ viện Mỹ ngày 22/4 đã thông qua một dự luật lưỡng đảng trong lĩnh vực an ninh mạng nhằm tạo điều kiện dễ dàng hơn để các công ty chia sẻ thông tin về các mối đe dọa tấn công mạng với Chính phủ Mỹ, đồng thời giúp ngăn chặn các nhóm tội phạm, khủng bố và những quốc gia thù địch thực hiện các vụ tấn công như vậy.

Luật Bảo vệ các hệ thống mạng nói trên đã được thông qua với 307 phiếu thuận và 116 phiếu chống.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, Hạ nghị sỹ Cộng hòa bang California Devin Nunes khẳng định đây là một động thái đúng đắn vì “tốc độ và quy mô ngày càng tăng của các vụ tấn công mạng là không thể làm ngơ."

Apple Watch chính thức đến tay người dùng nhưng khó sửa chữaSau nhiều ngày chờ đợi của các tín đồ Apple, cuối cùng ngày 24/4, những chiếc đồng hồ Apple Watch đầu tiên đã đến tay người tiêu dùng. Khác với các dòng sản phẩm khác của Apple, Apple Watch được bán ra theo đơn đặt hàng trực tuyến từ trước cũng như được phân phối bày bán cả ở các trung tâm thương mại (các sản phẩm khác thường được bán chính thức ở cửa hàng bán lẻ của Apple).

Trong suốt 10 ngày mở bán trực tuyến vừa qua, Apple Watch đã người tiêu dùng đón nhận nồng nhiệt với số lượng đơn đặt hàng lớn, mặc dù không được Apple công bố cụ thể nhưng lại được thể hiện qua việc hãng liên tục dời thời hạn giao hàng một số phiên bản.

Dự báo, phiên bản Apple Watch Sport với vỏ hợp kim nhôm giá 349 USD sẽ bán chạy nhất.

Tuy nhiên, những lo ngại về pin, ứng dụng chạy chậm và đặc biệt khả năng khó sửa chữa phần cứng có thể ảnh hưởng tới sức hút của Apple Watch.

Apple Watch được coi là sản phẩm sẽ tạo ra cú hích cho thị trường thiết bị đeo thông minh vẫn khá trầm lắng thời gian qua./.