Các quan chức Mỹ, ngày 5/6 cho biết vụ tấn công mạng dữ liệu của Cơ quan quản lý nhân sự liên bang (OPM) thuộc Chính phủ Mỹ là một trong những cuộc tấn công mạng lớn nhất được biết đến trên mạng liên bang Mỹ.

Vụ tấn công mạng vào hệ thống máy tính của OPM được chính quyền Tổng thống Obama công bố hôm thứ Năm 4/6, trong đó có hồ sơ cá nhân của 4 triệu nhân viên liêng bang Mỹ đang công tác hoặc đã nghỉ hưu trong vòng ba mươi năm qua.

Sự kiện trên cũng là một trong những sự kiện công nghệ nổi bật trong tuần qua.

Tin tặc Trung Quốc bị cáo buộc tấn công mạng quy mô lớn vào các cơ quan liên bang Mỹ


Theo các quan chức Chính phủ Mỹ, dữ liệu được cho là do các tin tặc từ Trung Quốc lấy cắp từ hệ thống máy tính của OPM bao gồm các thông tin lý lịch tư pháp và số liệu các cuộc gặp gỡ của các nhân viên liên bang Mỹ trong 30 năm qua.

Trong 4 triệu hồ sơ cá nhân của các nhân viên liên bang Mỹ có 2,1 triệu hồ sơ của các nhân viên hiện đang công tác trong các cơ quan, tổ chức của Chính phủ Mỹ.

Vụ tấn công trên được phát hiện từ hồi tháng Tư, nhưng phải tới đầu tháng Năm, Bộ An ninh nội địa Mỹ mới có kết luận về vụ tấn công khi cho biết các tin tặc đã tiếp cận và đánh cắp một số lượng lớn dữ liệu của OPM.

Giới chức Mỹ đã cáo buộc các tin tặc có nguồn gốc từ Trung Quốc gây ra vụ tấn công trên trong bối cảnh hai nước đang căng thẳng xung quanh vấn đề Biển Đông.

Tuy nhiên, cho tới nay, chính các quan chức Mỹ thừa nhận quá trình điều tra vẫn chưa thấy các bằng chứng cụ thể cho thấy các tin tặc đến từ Trung Quốc và được hậu thuẫn bởi chính quyền Bắc Kinh hay một tổ chức tội phạm.

Phía Trung Quốc đã có phản ứng ngay sau khi Mỹ đưa ra cáo buộc nhằm vào nước này. Người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington Chu Hải Quyền nhấn mạnh: "Việc vội vàng kết luận và đưa ra cáo buộc chỉ dựa trên giả thuyết là vô trách nhiệm và phản tác dụng."

Windows 10 sẽ được Microsoft phát hành vào cuối tháng Bảy

Hệ điều hành thế hệ kế tiếp của Microsoft, Windows 10, dự kiến sẽ được phát hành vào tháng tới.

Microsoft thông báo các lô máy tính cá nhân và máy tính bảng đầu tiên chạy hệ điều hành trên sẽ được bán ra thị trường vào ngày 29/7. Cùng thời điểm, Windows 10 cũng sẽ được cung cấp như là một phiên bản tải về miễn phí cho người dùng các phiên bản hệ điều hành Windows hiện tại.

Tuy nhiên, nếu người dùng đang sử dụng các bản Windows lậu hoặc cũ hơn Windows 7, họ sẽ phải trả 119 USD để nhận được bản phát hành mới nhất của Windows 10. Mức giá này dành cho Windows 10 Home, và nếu nâng cấp lên bản Pro thì phải trả mức giá cao hơn.

Các phiên bản Windows 10 cho điện thoại thông minh, trò chơi Xbox và các thiết bị khác sẽ đến trong thời gian sau.

EU và Nhật Bản thỏa thuận hợp tác phát triển công nghệ 5G


Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản mới đây đã ký thỏa thuận tăng cường hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng mạng Internet không dây và thiết lập thị trường số duy nhất tại châu Âu bằng việc phát triển công nghệ 5G.

Phát biểu về sự kiện này, Ủy viên châu Âu phụ trách kinh tế và xã hội số Günther H. Oettinger nhấn mạnh mạng 5G sẽ tạo nên "xương sống" của nền kinh tế và xã hội kỹ thuật số trên khắp thế giới. Chính vì vậy, thỏa thuận hợp tác nói trên giữa EU và Nhật Bản không chỉ đánh dấu một bước tiến quan trọng hướng tới việc xác định toàn diện từ tính năng dịch vụ đến các tiêu chuẩn của mạng 5G trên toàn cầu mà còn chứng tỏ hai bên sẵn sàng đóng vai trò tiên phong trong việc xây dựng tương lai kỹ thuật số.

Thỏa thuận này cũng sẽ cho phép hai bên cùng hợp tác làm việc để xác định những tiêu chuẩn chung cho mạng 5G trong những lĩnh vực như ôtô nối mạng hoặc y tế trực tuyến.

CEO Apple đưa ra chỉ trích gay gắt nhất về Facebook, Google


Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook đã có những chỉ trích gay gắt nhất từ trước tới nay nhằm vào hai đối thủ Google và Facebook khi cho rằng các mô hình kinh doanh quảng cáo của hai "gã khổng lồ" Internet đang xâm phạm tới sự riêng tư người dùng.

Ông Cook cũng sử dụng bài phát biểu của mình tại sự kiện Champions EPIC of Freedom ở Washington để đưa ra những chỉ trích dồn dập nhằm vào các hoạt động do thám của các chính phủ khi sử dụng các loại mã backdoor (một loại mã trojan) để xâm nhập các hệ thống mã hóa của Apple và các công ty công nghệ khác với mục đích an ninh quốc gia. Ông Cook mô tả các hoạt động đó là "cực kỳ nguy hiểm."

Theo trang tin TechCrunch, trong bài phát biểu, ông Cook nói: "Tôi đang nói chuyện với bạn từ Silicon Valley, nơi một số công ty nổi tiếng và thành công nhất đã xây dựng doanh nghiệp của họ bằng cách ru ngủ khách hàng vào sự tự mãn về thông tin cá nhân của họ."

Facebook ra ứng dụng rút gọn cho các nước đang phát triểnFacebook vừa chính thức tung ra ứng dụng di động mới của mạng xã hội lớn nhất thế giới này, được thiết kế cho các khách hàng sử dụng điện thoại cấu hình thấp và kết nối mạng di động yếu.

Ứng dụng mới này tên gọi là Facebook Lite, có dung lượng ít hơn 1MB. Ứng dụng sử dụng biện pháp nén hình ảnh với chất lượng thấp để giúp đảm bảo ứng dụng chạy nhanh nhất có thể.

Việc phát hành Facebook Lite là một trong những nỗ lực của Facebook để mở rộng phạm vi kinh doanh sang các nước đang phát triển. Hiện nay, "Gã khổng lồ" Internet này đang đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh ở châu Phi, Nam Mỹ và châu Á với một loạt các dự án như sáng kiến Internet.org, dùng máy bay không người lái để tạo ra các điểm phát Internet dạng chùm đến các vùng sâu, vùng xa.

Theo số liệu được Facebook công bố hồi tháng Tư, mạng xã hội này đang có hơn 1 tỷ người sử dụng từ một thiết bị di động ít nhất một tháng một lần, tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, 73% doanh thu quảng cáo của Facebook đến từ quảng cáo di động. Và theo ước tính của eMarketer, dự kiến tới 2019, gần 90% người dùng Facebook sẽ thường xuyên truy cập vào dịch vụ mạng xã hội này từ thiết bị di động./.