Tuần qua, thế giới công nghệ đổ dồn sự chú ý về hội nghị Build 2016 của Microsoft, nơi "Gã khổng lồ" phần mềm công bố một loạt những thông báo đầy tham vọng và cũng rất bất ngờ.

Những thông báo mà Microsoft đưa ra cho thấy tham vọng của "Gã khổng lồ" phần mềm muốn hiện thực hóa những điều tưởng như chỉ có trong các bộ phim khoa học viễn tưởng.

Microsoft đưa ra một loạt thông báo quan trọng ở hội nghị Build

7 ngay the gioi cong nghe: Microsoft the hien tham vong lon hinh anh 1

Ngày 30/3, Tập đoàn công nghệ đa quốc gia Microsoft công bố kế hoạch phát triển "nền tảng hội thoại," mở đường cho một cuộc cách mạng trong tương tác giữa con người và máy tính.

Tại hội nghị thường niên Build 2016 tổ chức tại Trung tâm Moscone, thành phố San Francisco, Chủ tịch Microsoft Satya Nadella miêu tả ý tưởng "nền tảng hội thoại" là sự thúc đẩy trao đổi bằng ngôn ngữ giữa con người và máy tính thông qua các trợ lý ảo và hệ thống phản hồi tự động (chat bot) - một dạng trí thông minh nhân tạo có khả năng hiểu được ngôn ngữ con người.

Cụ thể, ở Windows 10, trợ lý ảo Cortana sẽ kết nối với hệ thống phản hồi tự động của các cửa hàng hay khách sạn để tiến hành đặt hàng hay giao dịch cho người dùng mà không đòi hỏi phải nhập thủ công nhiều thông tin.

Ông Nadella tin tưởng sự chuyển hướng này sẽ có tác động sâu rộng và thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghệ trong tương lai. Các chat bot sẽ là thế hệ phương tiện mới kết nối con người với máy tính sau chuột, bàn phím và màn hình cảm ứng.

Microsoft cũng nhân dịp này ra mắt một bộ công cụ cho phép các lập trình viên xây dựng chat bot cho doanh nghiệp và dịch vụ.

Cũng tại hội nghị lần này, Microsoft cho biết đã bắt đầu giao những chiếc kính thực tế ảo HoloLens phiên bản có thể lập trình, với giá ban đầu 3.000 USD.

Microsoft cũng thông báo sẽ phát hành miễn phí phiên bản cập nhật đặc biệt kỷ niệm 1 năm ra Windows 10 vào mùa Hè tới.

Buil 2016 liên tiếp mang đến cho người tham gia cũng như cộng đồng công nghệ thế giới nhiều bất ngờ qua những tuyên bố táo bạo của Microsoft. Và một trong số đó là tuyên bố mở cửa cho phép các chuyên gia lập trình làm việc với các dòng lệnh Linux ngay trên Windows. Đây là lần đầu tiên và chính thức Microsoft mở cửa với thế giới mã nguồn mở Linux.

FBI mở khóa thành công iPhone, kết thúc cuộc chiến với Apple

7 ngay the gioi cong nghe: Microsoft the hien tham vong lon hinh anh 2

Bên cạnh sự kiện Build 2016 của Microsoft, tuần qua, thế giới công nghệ cũng đón nhận một bất ngờ lớn khác khi cuộc chiến bẻ khóa iPhone bất ngờ kết thúc với việc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tuyên bố bẻ được khóa iPhone mà không cần sự trợ giúp từ Apple.

Trước đó, trong suốt một tháng qua, Apple được hỗ trợ bởi một liên minh ​gồm các đại gia công nghệ như Google và Facebook, đã quyết liệt chống lại các phán quyết của tòa án Mỹ đòi nhà sản xuất iPhone phải hỗ trợ các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ, trong đó có FBI mở khóa chiếc iPhone của hung thủ xả súng ở San Bernardino.

Phía Apple cho rằng việc cơ quan chức năng Mỹ yêu cầu họ mở khóa iPhone và tạo ra một phần mềm gián điệp để thu thập thông tin người dùng là vi phạm nguyên tắc bảo mật cốt lõi của hãng đồng thời xâm phạm nghiêm trọng quyền riêng tư cá nhân.

Trước việc FBI đã mở được khóa iPhone, Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố họ sẽ chấm dứt vụ kiện mở khóa iPhone với Apple.

Phía FBI cho biết họ đã mở khóa chiếc iPhone 5c nhờ vào sự trợ giúp của một công ty bên thứ ba nhưng không tiết lộ tên công ty này.

Tuy nhiên, các thông tin từ truyền thông Mỹ cho biết FBI đã nhờ cậy một công ty công nghệ của Israel có tên là Cellebrite để mở khóa chiếc iPhone.

Apple đã lên tiếng đòi FBI đưa ra bằng chứng bẻ khóa iPhone nhưng xem ra yêu cầu này khó được đáp ứng vì phía FBI cho rằng việc công bố bằng chứng là vi phạm các nguyên tắc bảo mật an ninh quốc gia.

Hãng Apple kỷ niệm 40 năm ngày thành lập

7 ngay the gioi cong nghe: Microsoft the hien tham vong lon hinh anh 3Steve Jobs (trái), chủ tịch Apple Computers, John Sculley (giữa) chủ tịch kiêm CEO, và Steve Wozniak, đồng sáng lập Apple, tại buổi lễ phát hành máy tính Apple II ở San Francisco, năm 1984. (Nguồn: AP)

Ngày 1/4/1976, 40 năm trước, các huyền thoại công nghệ Steve Jobs, Steve Wozniak, và Ronald Wayne đã đồng sáng lập ra công ty Apple Computer Inc., chuyên sản xuất và bán máy tính cá nhân. 

Sản phẩm đầu tiên của công ty là máy tính cá nhân Apple I. Năm 2007, hãng đổi tên thành Apple Inc.

Trải qua 40 năm phát triển,  Apple với các sản phẩm đình đám như iPhone, MacBook, iPad đã nhanh chóng trở thành một thương hiệu công nghệ đắt giá hàng đầu trên thế giới, trị giá khoảng 582 tỷ USD.

Apple hiện đang đứng 2 trên thị trường điện thoại thông minh toàn cầu và mỗi sự kiện ra mắt sản phẩm mới, trong đó có iPhone, luôn thu hút sự quan tâm của hàng tỷ người trên thế giới.

Sau 40 năm phát triển, Apple hiện phải đối mặt với nhiều thách thức như sự cạnh tranh trên thị trường điện thoại thông minh của các đối thủ như Google (Android), Samsung, Microsoft; các vấn đề về bảo mật thông tin với vụ tranh cãi pháp lý mới đây với FBI liên quan đến bẻ khóa iPhone; hay đà sụt giảm liên tục của doanh số iPad./.
Xuân Phương (Vietnam+)