Đã lâu lắm rồi, thế giới công nghệ mới lại có dịp xôn xao về cái tên Nokia và tuần qua hãng công nghệ Phần Lan đã khiến thế giới phải nhắc tới họ qua một thương vụ đình đám.

Cũng trong tuần qua, các công ty Internet của Mỹ, trong đó nổi bật là Google và Facebook đã trở thành đối tượng của cuộc điều tra chống độc quyền và bảo mật thông tin cá nhân do Ủy ban châu Âu tiến hành. Từ lâu, giới chính trị và doanh nghiệp châu Âu đã tỏ ra lo ngại trước sự thống trị của các "Gã khổng lồ" công nghệ Mỹ tại thị trường Lục địa già.

Dưới đây là những sự kiện công nghệ đáng chú ý trong tuần qua:

Nokia chính thức thâu tóm Alcatel-Lucent với giá 15,6 tỷ euroNgày 15/4 vừa qua, Tập đoàn viễn thông Nokia đã hoàn tất thương vụ mua lại Tập đoàn đối thủ Alcatel-Lucent của Pháp và Mỹ.

Với thương vụ "khủng" trị giá 15,6 tỷ euro này, tập đoàn viễn thông của Phần Lan sẽ trở thành nhà cung cấp thiết bị mạng điện thoại di động lớn nhất thế giới.

Nokia đã đồng ý nhượng cho các cổ đông ở tập đoàn đối thủ Alcatel-Lucent 55% cổ phần của mình trong công ty mới sáp nhập.

Tập đoàn mới sẽ có trụ sở tại Phần Lan và được đội ngũ quản lý hiện nay của Nokia điều hành.

Kể từ tháng 12 năm ngoái, đã có nhiều đồn đoán rộ lên xung quanh thương vụ mua bán giữa hãng Nokia và đối thủ Alcatel-Lucent.

Khi đạt được thỏa thuận chuyển nhượng, Nokia sẽ có thể nâng cao khả năng cạnh tranh với hãng Sony Ericsson của Thụy Điển, nhờ việc được hưởng lợi từ vị thế vốn có của Alcatel là một nhà cung cấp hàng đầu mạng lưới di động 4G và LTE, cùng các dịch vụ liên quan.

EU mở điều tra toàn diện tính minh bạch của các công cụ tìm kiếm


Tất cả các nền tảng Internet như Google, Microsoft và Yahoo sẽ là đối tượng của một cuộc điều tra rộng rãi của giới chức trách châu Âu để xác định xem các công cụ tìm kiếm có đủ minh bạch trong cách hiển thị kết quả tìm kiếm.

Cuộc điều tra này được cho là sẽ giải tỏa những nghi ngại của giới chính trị và doanh nghiệp châu Âu về sự thống trị của các "Gã khổng lồ" công nghệ Mỹ đồng thời tìm kiếm điều mà họ gọi là sân chơi bình đằng cho các doanh nghiệp châu Âu.

Tuy nhiên, theo Ủy ban châu Âu (EC), cuộc điều tra này không phải là một cuộc điều tra chống độc quyền mà có thể dẫn tới những án phạt rất nặng như một khoản phạt chiếm tới 10% doanh số toàn cầu của công ty bị điều tra.

Theo một dự thảo chiến lược về tạo ra một thị trường kỹ thuật số duy nhất mà EC soạn thảo thì cuộc điều tra trên sẽ được tiến hành một cách toàn diện và từ đó sẽ đưa ra những tư vấn cho các hãng công nghệ Internet về vai trò của họ trong nền kinh tế chia sẻ.

Cuộc điều tra dự kiến sẽ được tiến hành vào năm tới sẽ tập trung vào tính minh bạch của các kết quả tìm kiếm, trong đó chú ý tới cơ chế và hoạt động trả phí cho các đường dẫn (link) cùng các quảng cáo hiển thị trên các công cụ tìm kiếm. Bên cạnh đó, cuộc điều tra sẽ làm rõ cách các hãng công nghệ sử dụng các thông tin thu được từ công cụ tìm kiếm.

Sự minh bạch trong các kết quả tìm kiếm trực tuyến đã trở nên đặc biệt chú ý sau khi Ủy viên châu Âu đặc trách về cạnh tranh đưa ra lời buộc tội Google dùng các thủ thuật để bóp méo kết quả tìm kiếm các sản phẩm đối thủ để ủng hộ các dịch vụ của riêng hãng này.

Microsoft, Yahoo sửa đối quan hệ đối tác trong lĩnh vực tìm kiếmMicrosoft và Yahoo đã nhất trí sửa đổi thỏa thuận thiết lập quan hệ đối tác trong lĩnh vực tìm kiếm mạng từ 2009, cho phép Yahoo kiểm soát nhiều hơn cách thức hiển thị các kết quả tìm kiếm trên mạng Internet trên máy tính để bàn và các thiết bị di động.

Thỏa thuận hợp tác trên có giá trị 10 năm, được ký kết bởi cựu giám đốc điều hành Microsoft Steve Ballmer và cựu Giám đốc điều hành Yahoo Carol Bartz, cho phép các công ty này sửa đổi hoặc chấm dứt hợp tác sau năm năm.

Tháng trước, hai công ty đã mở rộng thêm 30 ngày hạn chót đàm phán thỏa thuận.

Trước đó, Microsoft kiểm soát cách hiển thị kết quả tìm kiếm qua công cụ tìm kiếm Bing trên các trang web Yahoo được truy cập trên máy tính.

Facebook bị điều tra về xâm phạm quyền riêng tư của người dùng


Ngày 16/4, các cơ quan bảo vệ dữ liệu ở năm quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã mở cuộc điều tra chung về hoạt động kiểm soát thông tin cá nhân người sử dụng qua trang mạng xã hội Facebook.

Động thái này đã khiến trang mạng xã hội nổi tiếng này của Mỹ phải đối mặt với những áp lực mới.

Cơ quan giám sát quyền riêng tư CNIL của Pháp xác nhận các cơ quan chức năng của Pháp, Bỉ, Đức, Hà Lan và Tây Ban Nha sẽ phối hợp điều tra hoạt động kiểm soát dữ liệu người dùng của Facebook. Hà Lan sẽ nắm vai trò điều phối cuộc điều tra chung này.

Trong nhiều năm qua, chính sách kiểm soát quyền riêng tư của Facebook đã trở thành tâm điểm của các cuộc tranh luận về vấn đề bảo mật thông tin cho người sử dụng trực tuyến.

Samsung vượt đối thủ Apple trên thị trường điện thoại thông minh
  


Các số liệu mới nhất của hãng nghiên cứu thị trường TrendForce công bố ngày 17/4 cho biết hãng sản xuất điện thoại Samsung Electronics Co. của Hàn Quốc đã vượt xa đối thủ cạnh tranh Apple Inc. về doanh số bán điện thoại thông minh trên thị trường toàn cầu trong quý Một.

Theo TrendForce, thị phần toàn cầu của Samsung trong thời gian trên đã tăng lên 27,8% từ 24,7% trước đó, trong khi thị phần của Apple lại giảm từ 23,2% xuống 19,9%. Vị trí thứ ba thuộc về công ty Huawei Technologies Co. (Trung Quốc) với 7%, tăng hai bậc, trong khi LG Electronics Inc. cũng của Hàn Quốc tăng một bậc lên vị trí thứ tư với 6,3%.

Nhiều nhà phân tích thị trường cho rằng sự tăng trưởng mạnh mẽ của Samsung trong quý Một vừa qua có được là nhờ các mẫu như Galaxy A, E và J được tiêu thụ mạnh, đồng thời nhận định doanh số của hãng sẽ bước vào giai đoạn phục hồi toàn diện nhờ việc tung ra thị trường mẫu Galaxy S6.

TrendForce còn dự báo rằng trong quý Hai, Samsung sẽ xuất khẩu hơn 80 triệu chiếc điện thoại và con số này của Apple sẽ là 45 triệu.

WikiLeaks công bố dữ liệu bị hack trong vụ tấn công mạng SonyWikiLeaks đã tái bản các dữ liệu bị đánh cắp trong vụ tấn công mạng làm tê liệt hệ thống mạng của Sony Pictures Entertainment (SPE) hồi năm ngoái.

Năm ngoái, các tin tặc đã phát hành các dữ liệu của SPE. Lần nay, WikiLeaks tái bản các dữ liệu trên dưới dạng thư mục lưu trữ với 30.287 tài liệu, 173.132 email và các thông tin nhạy cảm khác, qua đó chứng minh những lỗi bảo mật nghiêm trọng của SPE.

"Lưu trữ này cho thấy các hoạt động bên trong của một tập đoàn đa quốc gia có ảnh hưởng," chủ trang WikiLeaks Julian Assange phát biểu trong một tuyên bố đăng trên trang web. "Đó là tin có giá trị và là trung tâm của một cuộc xung đột địa chính trị. Nó thuộc về phạm vi công cộng. WikiLeaks sẽ đảm bảo nó vẫn ở đó."

Đại diện Sony đã lên án WikiLeaks tái bản các dữ liệu trên và gọi cuộc tấn công mạng hãng này là một "hành động tội phạm nguy hiểm."

Bing vượt mốc 20% thị phần tìm kiếm máy tính để bàn tại Mỹ


Google cho tới nay vẫn là công cụ tìm kiếm trực tuyến thống trị ở Mỹ, nhưng công cụ Bing của Microsoft đã dần dần được bước đi một đoạn lớn hơn cho bản thân.

Theo số liệu thống kê thị phần công cụ tìm kiếm trên máy tính để bàn trong tháng Ba của ComScore, Bing chiếm 20,1%, phá vỡ mốc 20% và tăng từ 19,8% trong tháng Hai.

Thị phần của Yahoo giảm nhẹ xuống 12,7% từ mức 12,8% trong tháng trước. Và Google vẫn giữ vị trí số 1 với 64,4%.

Microsoft đã liên tục tinh chỉnh và tăng cường tính năng tìm kiếm của Bing để cố gắng thu hút người dùng từ Google.

Tuần trước, Bing đã cập nhật chức năng tìm kiếm hình ảnh. Trong tháng 12 năm ngoái, Microsoft đã tích hợp Bing vào sản phẩm Office trực tuyến để người dùng không cần phải rời khỏi Office để tìm kiếm Bing. Và Microsoft từ lâu đã có một chương trình thưởng cho người dùng Bing với rút thăm trúng thưởng và thẻ quà tặng.

Mặc dù số liệu của ComScore chỉ bao gồm các tìm kiếm từ máy tính để bàn và không phải từ thiết bị di động, 20% thị phần của Bing cho thấy mức tăng chậm nhưng chắc chắn trong vài năm qua./.