Ngành công nghiệp siêu máy tính Trung Quốc tuần qua tuyên bố họ đã giành "cú ăn ba" chiến thắng ba trong danh sách Top500 hệ thống máy tính nhanh nhất thế giới.

Đây là một những sự kiện công nghệ đang chú ý trong tuần qua. Dưới đây là các sự kiện công nghệ nổi bật trong tuần qua:

Trung Quốc tuyên bố vượt Mỹ trong lĩnh vực siêu máy tính

7 ngay the gioi cong nghe: Trung Quoc vuot My ve sieu may tinh hinh anh 1

Ngành công nghiệp siêu máy tính Trung Quốc tuyên bố hôm 20/6 rằng họ đã giành "cú ăn ba" khi chiến thắng ba trong danh sách Top500 hệ thống máy tính nhanh nhất thế giới.

Đầu tiên, hệ thống siêu máy tính Sunway TaihuLight mới đã chiếm vị trí đầu bảng, gần gấp ba lần hiệu suất của chiếc máy giữ kỷ lục trước đó, cũng đến từ Trung Quốc với tên gọi Tianhe-2 (Thiên Hà 2).

Thứ hai, Sunway TaihuLight sử dụng bộ vi xử lý của Trung Quốc tự phát triển, một thành tựu lớn khi xem xét phần lớn các siêu máy tính hiện nay sử dụng chip của Mỹ dựa trên nền tảng công nghệ chip của Intel.

Và thứ ba, Trung Quốc nhích qua Mỹ với số lượng các máy cài đặt - 167 so với 165 máy.

Sử dụng nhiều hơn 10 triệu nhân xử lý, Sunway TaihuLight có thể thực hiện 93 triệu tỷ phép tính toán học mỗi giây, tốc độ được gọi là 93 petaflops. Tốc độ xử lý khổng lồ như vậy thực sự hữu ích cho các công việc như thiết kế vũ khí hạt nhân, thí nghiệm y dược và mô phỏng máy bay khí động học.

Tiếp tục nhiễu loạn các tin đồn về iPhone 7

7 ngay the gioi cong nghe: Trung Quoc vuot My ve sieu may tinh hinh anh 2  

Mẫu iPhone tiếp theo của Apple, tạm gọi là iPhone 7, có thể sẽ sử dụng được hai số điện thoại.

Dựa trên những hình ảnh được hé lộ trên trang sửa chữa điện thoại thông minh của Trung Quốc, Rock Fix, mẫu iPhone tiếp theo sẽ được tích hợp hai khe cắm thẻ sim.

Chủ trang web trên đã xác nhận với trang công nghệ Engadget, hôm 20/6 rằng ông này đã phát những bức ảnh trên nhưng không tiết lộ nơi hoặc cách nào ông có chúng.

Một khe cắm thẻ sim kép cho phép điện thoại xử lý hai số điện thoại khác nhau, thực sự hữu ích khi người dùng cần di chuyển đến những quốc gia khác nhau hay muốn sử dụng chỉ một điện thoại nhưng trải nghiệm nhiều mạng di động.

Tuy nhiên, cũng trong tuần qua lại xuất hiện tin đồn cho rằng iPhone 7 sẽ không có đột phá trong thiết kế và gần giống với iPhone 6s.

Facebook đang phải trả hàng triệu USD cho các hãng tin tức

7 ngay the gioi cong nghe: Trung Quoc vuot My ve sieu may tinh hinh anh 3  

Facebook đang phải trả tiền để phổ biển dịch vụ truyền tải nội dung trực tiếp qua Internet (live streaming) của họ và các công ty truyền thông là một trong những đối tượng hưởng lợi lớn nhất từ chính sách này.

Theo tờ Nhật báo Phố Wall, "gã khổng lồ" mạng xã hội đã ký hợp đồng với 140 đối tác gồm các nhân vật nổi tiếng và các tổ chức cung cấp tin tức với tổng giá trị lên đến 50 triệu USD.

Các hãng tin BuzzFeed, The New York Times và CNN là những đối tượng được trả phí nhiều nhất với các mức phí lần lượt là 3,05 triệu USD, 3,03 triệu USD và 2,5 triệu USD.

Các đối tác tham gia thí điểm chương trình của Facebook đã được lựa chọn nhờ kỹ năng sản xuất video trực tiếp.

Sony chấp nhận trả hàng triệu USD để chấm dứt kiện cáo về PS3

7 ngay the gioi cong nghe: Trung Quoc vuot My ve sieu may tinh hinh anh 4  

Sony đã đồng ý trả hàng triệu USD để giải quyết vụ kiện kéo dài liên quan đến việc hãng loại bỏ hỗ trợ với hệ điều hành Linux trong hệ máy chơi game cầm tay PlayStation 3.

Vụ kiện bắt nguồn từ quyết định của Sony năm 2010, loại bỏ tùy chọn "Hệ điều hành khác" có sẵn trong tất cả các mẫu pre-Slim của hệ máy chơi game cầm tay PlayStation. Tùy chọn này cho phép người chơi PS3 cài đặt một hệ điều hành - trong hầu hết mọi trường hợp là Linux - trên hệ máy chơi game này.

Theo các điều khoản đề nghị giải quyết vụ kiện được nộp lên Tòa án Liên bang Mỹ ở Bắc California hôm thứ Sáu tuần trước, Sony đã đồng ý trả nhiều hơn mức giá đòi bồi thường là 55 USD cho 10 triệu chủ sở hữu các máy chơi game PS3 nếu họ chứng minh được họ đang sử dụng Linux trên hệ máy chơi game này./.
Việt Đức (Vietnam+)