Dịch bệnh do virus Zika đang diễn biến phức tạp trên Thế giới. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trước tình hình dịch bệnh do virus Zika diễn biến phức tạp trên Thế giới, đặc biệt gần đây có xu hướng tăng nhanh tại các nước khu vực Đông Nam Á, Bộ Y tế các nước ASEAN đã tổ chức cuộc họp trực tuyến đặc biệt về ứng phó với dịch bệnh này vào chiều 19/9.

Tại cuộc họp, các quốc gia đã chia sẻ thông tin về tình hình dịch bệnh do virus Zika và các biện pháp ứng phó.

Tính đến ngày 19/9, có 7 quốc gia của ASEAN đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Zika. Hiện nay có ba nước là: Lào, Brunei, Myanmar chưa ghi nhận có ca bệnh nào.

Hầu hết các nước trong khu vực ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Zika trong hai năm gần đây. Đặc biệt, từ cuối tháng Tám đến nay, tại Singapore đã bùng phát dịch với số mắc tăng nhanh, có tổng số 368 ca mắc.

Kết quả giải trình tự gen cho thấy đây là chủng virus có nguồn gốc châu Á đã từng lưu hành trong những năm 1960, không phải chủng xâm nhập từ châu Mỹ.

Theo báo cáo của Cục Y tế Dự phòng, tại Việt Nam, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trên Thế giới, đến ngày 16/9, hệ thống giám sát dịch bẹnh đã xét nghiệm 2.672 mẫu bệnh phẩm tại 45 tỉnh, thành phố và đã phát hiện 3 trường hợp dương tính với virus Zika tại Thành phố Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Phú Yên.

Đây là ba trường hợp nhiễm virus Zika không có tiền sử đi về từ vùng dịch. Như vậy, Việt Nam cũng đã có sự lưu hành của virus Zika trong cộng đồng.

Kết quả giải trình tự gen cho thấy, mẫu virus tại Khánh Hòa có nguồn gốc từ châu Á và mẫu virus tại Thành phố Hồ Chí Minh có nguồn gốc từ châu Mỹ.

Lãnh đạo Bộ Y tế các nước ASEAN trong buổi họp trực tuyến. (Ảnh: PV/Vietnam+)


Bộ Y tế nhận định và dự báo, các ổ dịch virus Zika ở Việt Nam hiện nay là các ca bệnh đơn lẻ, trong thời gian tới Việt Nam có thể tiếp tục ghi nhận thêm các trường hợp mắc bệnh mới.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh, không để dịch lan rộng trong cộng đồng, Bộ Y tế đang tích cực triển khai các biện pháp như giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh, đặc biệt là hành khách từ vùng có dịch; tăng cường lấy mẫu bệnh phẩm; Phát động chiến dịch người dân tự diệt muỗi, loăng quăng, bọ gậy…

Tại cuộc họp, đại diện các quốc gia tham dự đã thảo luận một số nội dung và đi đến thống nhất dự thảo bản Tuyên bố chung với các nội dung như: Tăng cường hệ thống giám sát của quốc gia và đẩy mạnh các cơ chế đánh giá nguy cơ hiện có của khu vực với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế.

Các nước sẽ đẩy mạnh các cơ chế hiện có để kịp thời chia sẻ thông tin giữa các quốc gia trong khu vực nhằm có được sự đánh giá nguy cơ một cách chính xác; Thực hiện các nghiên cứu, chia sẻ phát hiện mới và bài học kinh nghiệm liên quan đến dịch bệnh do virus Zika./.