Toàn cảnh cuộc đối thoại EP-AIPA tại Kuala Lumpur, Malaysia. (Ảnh: Kim Dung-Chí Giáp/Vietnam+)

Chiều 9/9, trong cuộc đối thoại với nghị sỹ các nước thành viên Liên minh nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA) ở thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia, nghị sỹ các nước thành viên Nghị viện châu Âu (EP) đã bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ về mặt kỹ thuật đối với các nước thành viên AIPA.

Cuộc đối thoại trên nằm trong khuôn khổ Đại hội đồng lần thứ 36 Liên minh nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA-36) đang diễn ra tại Kuala Lumpur từ ngày 6-12/9.

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, cuộc đối thoại EP-AIPA diễn ra trong không khí hết sức thẳng thắn và cởi mở.

Các nghị sỹ EP bày tỏ vui mừng tham dự Đại hội đồng AIPA lần thứ 36 hướng đến thành lập Cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015, đồng thời nêu rõ các lĩnh vực mà hai bên cần phải tập trung tăng cường trao đổi, hợp tác.

Các nước thành viên EP sẵn sàng hỗ trợ AIPA trong các lĩnh vực như tăng cường và phát huy hơn nữa vai trò của nghị viện trong vấn đề xây dựng Cộng đồng ASEAN, tăng cường vai trò nghị viện trong việc giám sát thực thi các hiệp định, thỏa thuận và đặc biệt là kinh nghiệm trong xây dựng pháp luật phục vụ hội nhập của các nước. EP cũng mong muốn tăng cường đối thoại giữa các nước thành viên EP và AIPA.

Ông Ngô Đức Mạnh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội, đại diện Việt Nam tại phiên đối thoại EP-AIPA, cho biết theo các nghị sỹ thành viên EP, hằng năm có hơn 7 triệu người dân châu Âu thăm các nước thuộc ASEAN.

Đây là một trong những yếu tố tiềm năng thúc đẩy giao lưu nhân dân và cũng là một lĩnh vực phù hợp đường lối đối ngoại của Việt Nam là tăng cường phát triển quan hệ với các nước thông qua hình thức giao lưu nhân dân. Điều này cũng chính là trọng tâm và nội dung được các nước thành viên AIPA hết sức quan tâm.

Cũng trong chiều 9/9, các cuộc đối thoại giữa các nước thành viên AIPA với các nước quan sát viên như Australia, Belarus, Trung Quốc, Canada, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Nga, Papua New Guinea và Timor Leste đã diễn ra trong khuôn khổ AIPA-36, nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác nghị viện giữa các thành viên và quan sát viên của AIPA./.