Chiếc xe Rolls-Royce cổ hiếm nhất thế giới được Tiểu vương Hyderabad thứ 6 (Ấn Độ) đặt mua năm 1911 có đặt ngai vàng thay vì ghế lái bình thường cho tài xế đã được định giá gần 7 triệu USD.

Ngoài ra, tiểu vương còn đặt lăp loại kính đặc biệt trong suốt  xung quanh thành xe để các  thần dân dễ dàng nhìn thấy ông lái xe chạy trong thành phố.

Tiếc rằng Tiểu vương Hyderabad thứ 6 chưa kịp nhìn thấy chiếc xe mơ  ước của mình thì ông băng hà. Chiếc xe được chuyển tới Hyderabad vào năm 1912 và người kế vị ông, Tiểu vương thứ 7 Mir Osman Ali Khan  đã được quyền sử dụng chiếc xe sang trọng này. 

Tuy nhiên, tới năm 1936-1967, Tiểu vương Ali Khan thích dáng xe hiện đại hơn nên đã thay đôi hầu như hoàn toàn hình ảnh ban đầu của chiếc xe so với khi nó được chuyển tới Ấn Độ năm 1912.

Sau một thời gian bị lãng quên do những biến cố lịch sử, Quỹ bảo tồn văn hóa giai đoạn các tiểu vương trị vì ở Hyderabad muốn khôi phục lại chiếc xe theo dáng nguyên sơ của nó và đã đề nghị ông Rana  Manvendra Singh, con trai của cố Tiểu vương Bharwani, một người sành chơi xe ôtô cổ  giúp khôi phục nó.

May mắn là hãng Cartier của Pháp nổỉ tiếng thế giới trong lĩnh vực chế tạo đồ trang sức và đồng hồ đắt tiền đã nhận tài trợ toàn bộ cho việc khôi phục xe.

Ông Manvendra Singh cùng các trợ thủ đã phải mất hơn 1 năm trời lao động cật lực để giúp lấy lại dáng vẻ cổ xưa cho chiếc  Rolls-Royce màu vàng hồi năm 1912  với các phần nội thất bên trong hoàn toàn dát bằng bạc. Ông Manvendra Singh cho biết chiếc xe này là vô giá vì không được mang ra bán.

Dự kiến, việc phục hồi chiếc xe sẽ được hoàn tất vào tháng Hai tới, và nó sẽ được trưng bày tại tại triển lãm các sản phẩm của Cartier ở  thủ đô New Delhi của Ấn Độ vào tháng Ba. Tiếp đó, chiếc xe đắt giá này sẽ đươc chuyển về đặt vĩnh viễn tại lâu đài của các Tiểu vương mang tên Chowmahala Palace tại thành phố Hyderabad, nơi  cách đây đúng 100 năm nó đã được chuyển tới./.