Thứ Bảy, Tháng Mười Một 18/11/2017

7 xu hướng công nghệ nổi bật trên thế giới trong năm 2015

Năm nay, không như kỳ vọng, thế giới công nghệ không có "một thứ gì đó lớn tiếp theo." Nhưng thay vào đó là nhứng phát minh, sản phẩm công nghệ mang tính định hướng.

Việt Đức (Vietnam+) Bản in

Điện thoại thông minh ngày càng hoàn thiện
Điện thoại thông minh bây giờ là chiếc máy tính quan trọng nhất trong cuộc sống, và trong 2015, nó dường như nó mất khả năng gây bất ngờ với chúng ta với các tính năng mới. Điều đó không có nghĩa là mọi thứ đã kết thúc.

Nhiều người tiêu dùng vẫn còn cảm thấy công nghệ điện thoại thông minh vẫn còn chưa hoàn thiện và mong chờ vào những điều gì đó mới mẻ đang được nghiên cứu trong các phòng thí nghiệm ở Cupertino, Mountain View, Seoul, và Thâm Quyến.

Trong năm 2015, chúng ta vẫn có những tin tức lớn ở những chiếc điện thoại tốp trên của Apple, Samsung hay Nexus của Google. Tất cả rất tốt, thậm chí xuất sắc, ở nhiều khía cạnh.

Có lẽ bước ngoặt mới đáng thất vọng nhất đến từ công nghệ 3D Touch của Apple. Từng được đánh giá là một vấn đề lớn nhưng đến nay công nghệ này vẫn chưa tạo được sức "nóng." Hy vọng công nghệ này sẽ có bước phát triển trong năm tới.

Laptop tiếp tục vẫn là cuộc chiến cạnh tranh khốc liệt
Microsoft và các đối tác phần cứng của nó tiếp tục làm việc để nỗ lực kéo lại đà tăng trưởng của các máy tính xách tay chạy Windows sau chuỗi sụt giảm doanh số kéo dài nhiều năm. Các mẫu máy tính thiết kế màn hình cảm ứng, cố gắng kết hợp các yếu tố máy tính xách tay và ​máy tính bảng là thành quả của các nỗ lực trên.

"Gã phần mềm khổng lồ" thậm chí còn đưa ra mẫu máy tính xách tay của riêng mình, Surface Book với kiểu dáng đẹp, lai máy tính bảng cao cấp.

Nhưng ​tất cả những việc làm trên vẫn chưa đủ. Hãng nghiên cứu Gartner cho biết doanh số bán PC đã mất 7,7%  trong quý thứ ba của năm 2015.

Các máy tính xách tay vẫn còn rất quan trọng, nhưng các mẫu thiết kế lai máy tính bảng lại không gây ấn tượng đủ ​để người tiêu dùng chia tay với chiếc máy tính cũ để mua những ​thiết bị mới.

Thậm chí ​như MacBook mới của Apple ​có kiểu dáng đẹp nhưng lại đòi hỏi một bộ chuyển đổi để sử dụng các thiết bị USB tiêu chuẩn, đã không tạo ra một làn sóng mua sắm.

Microsoft trở lại
Sau khi hoàn toàn bị "thổi bay" cuộc cách mạng điện thoại thông minh năm 2007, và sau đấy là việc ra một phiên bản khó hiểu và thiếu sót của Windows, Microsoft dường như ​bị rơi vào "tình trạng hôn mê" cho tới năm 2015.

Trong năm, ​"Gã khổng lồ" phần mềm đã tung ra một phiên bản cải thiện rất nhiều ​của hệ điều hành mang tính biểu tượng của nó, Windows 10 ​và máy tính bảng lai Surface Pro 4 cũng như chiếc máy tính xách tay của riêng họ, Surface Book. Hãng đã bắt đầu nhìn thấy doanh thu và sự khen ngợi đang gia tăng.

Có lẽ điều quan trọng hơn cả với Microsoft trong giai đoạn hiện nay ​là cung cấp nhiều hơn và tốt hơn các phiên bản hệ điều hành, phần mềm ứng dụng vốn là những "Con Át chủ bài" nhiều năm qua của hãng ​cũng như các dịch vụ trực tuyến cho các hệ điều hành di động của đối thủ cạnh tranh và các nền tảng điện toán đám mây. Đây là một chiến lược mới và được​ coi là sống còn với Microsoft trong bối cảnh hãng ​đang thiếu một nền tảng di động phổ biến của riêng mình.

Các sản phẩm mới của Apple chỉ ở dạng tiềm năng
Năm 2015 của Apple được nhấn mạnh bởi sự đầu tư mạo hiểm, tiềm ẩn nguy cơ cao và rất tốn kém, khi hãng này bước chân vào một loạt lĩnh vực hoàn toàn mới.

Apple giờ không còn là một hãng được biết đến nhiều về sản xuất các chiếc iPhone và doanh thu chính nhờ dòng sản phẩm này mà năm nay hãng bắt đầu được nhắc tới với các khoản thu nhập khác, dĩ nhiên là chưa thể vượt qua iPhone.

Apple năm nay đã giới thiệu một mẫu đồng hồ thông minh (Apple Watch), một dịch vụ thuê bao âm nhạc (Apple Music), một hộp giải mã tín hiệu truyền hình được cập nhật (Apple TV) và một máy tính bảng màn hình ngoại cỡ nhằm vào lĩnh vực công việc văn phòng, thiết kế.

Đối với người tiêu dùng, đặc biệt với các tín đồ Apple, thì từng ấy sản phẩm đã đủ khiến họ chóng mặt.

Tiếp sau đó là sự kiện được trông chờ nhất mỗi năm, sự kiện nâng cấp iPhone thường niên với sự xuất hiện của hai mẫu iPhone 6s và 6s Plus. Hai mẫu iPhone mới nhất này đã giúp thúc đẩy Apple tới "năm thành công nhất trong lịch sử của hãng," - như lời Giám đốc điều hành Tim Cook trong một cuộc họp hồi tháng 10.

Một năm thử nghiệm của Apple đã đến và đi. Thách thức tiếp theo của Apple có lẽ là chỉ ra cho người tiêu dùng lý do vì sao chúng ta cần những sản phẩm và dịch vụ mới trên.

Internet of Things vẫn còn trong tình trạng hỗn độn
​Phát triển nhiều hơn trong năm 2014, các công ty công nghệ đi theo xu hương Internet of Things (IoT) tiếp tục khuấy động thị trường với các tiện ích và ứng dụng để kiểm soát tất cả mọi thứ trong nhà từ đèn chiếu sáng và thiết bị theo dõi nhiệt, khóa cửa và các thiết bị gia dụng khác.

Tuy nhiên, tất cả các sản phẩm mới chỉ dừng ở những thử nghiệm hay mức độ phổ biển chỉ trong một phạm vi nhỏ. Sự gắn kết, đồng bộ giữa các sản phẩm cùng với đó là mức giá được coi là những rào cản chính khiến các sản phẩm IoT chưa thực sự gây ấn tượng và phổ biến.

Điều này đúng bất chấp thực tế là Apple, Google và những ​hãng công nghệ khác đã giới thiệu những hệ thống khá đồng bộ, kết nối với trung tâm điều hành là điện thoại di động.

Trí thông minh nhân tạo ngày càng trở nên tốt hơn
Cho đến nay, tất cả các hệ điều hành di động chủ chốt đều đã được trang bị hệ thống các trợ lý ảo hay các ứng dụng sử dụng trí thông minh nhân tạo để hỗ trợ người dùng kiểm soát, xử lý thông tin trên thiết bị di động của mình.

Và tất cả đã thông minh hơn và có nhiều khả năng xử lý thông tin hơn trong năm 2015. Sau bốn năm, Siri của Apple bây giờ đã trở nên hợp lý, đáng tin cậy và hữu ích hơn. Nó thậm chí có thể tiến hành các hoạt động tìm kiếm trực tuyến trên Apple TV mới.

Ditto cho các lệnh bằng giọng nói trong Google Now. Amazon đã nhảy vào cuộc chơi với Alexa, và Microsoft với Cortana. Năm 2015 thực sự là một năm của các trợ lý ảo.

Những nền tảng công nghệ tương lại đã và đang được xây dựng
Có bốn công nghệ, ​mới ở dạng tiềm năng nhưng đã có những bước tiến lớn trong năm 2015. Một là ​công nghệ thực tế ảo (VR) và các thiết bị đeo thực thế ảo, mà Oculus, Samsung ​là hai trong số những đơn vị tiên phong.

Thứ hai là các ​công nghệ thanh toán qua điện thoại di động, mà một ngày nào đó có thể thay thế thẻ tín dụng. Apple có ​Apple Pay, Google có Android Pay và Samsung có Samsung Pay. Hầu hết các dịch vụ này hiện nay ​vẫn có quá ít các ​doanh nghiệp, ngân hàng và các thị trường chấp nhận.

Thứ ba là xe không người lái. Google là ​người đi đầu trong linh vực này. Tuy nhiên, Apple dù là kẻ tới sau nhưng lại nhận được sự chú ý theo dõi của giới truyền thông và công nghệ hơn cả.

Đã có nhiều tin đồn về các mối quan hệ đối tác giữa các hãng công nghệ và các hãng xe để phát triển xe tự lái như liên doanh Google-Ford.

Và cuối cùng là công nghệ drone hay công nghệ bay không người lái. Năm nay cũng là năm đánh dấu sự nở rộ của các thiết bị drone. Nhưng năm nay cũng lại là năm mà các Chính phủ đã nhận thấy drone không còn là thiết bị trình diễn của những tay chơi công nghệ nữa mà nó đang dần trở thành một thứ thiết bị phổ biến trong số đông và điều đó khiến drone rơi vào tầm ngắm của các hoạt động kiểm soát an ninh, đặc biệt trong bối cảnh khủng bố gia tăng. Mới đây nhất, Chính phủ Mỹ đã áp dụng quy định bắt buộc người dùng drone phải đăng ký.

Tin khác