70% benh nhan mac hoi chung COVID keo dai bi man cam than kinh hinh anh 1Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Brussels, Bỉ, ngày 6/4/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Brussels dẫn nghiên cứu được các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Tự do Brussels (ULB) và Bệnh viện Đại học Brussels (UZ Brussel) công bố ngày 14/12 cho biết hơn 70% bệnh nhân bị hội chứng COVID kéo dài có sự gia tăng độ nhạy cảm của hệ thần kinh trung ương.

Tình trạng quá mẫn này gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

1/5 trong số các bệnh nhân nói rằng họ không thể thực hiện các hoạt động gia đình hoặc công việc hằng ngày của mình.

[Phần lớn bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng kéo dài sau khi khỏi bệnh]

Danh sách các chứng rối loạn rất dài, bao gồm mệt mỏi tột độ và trầm cảm, khó thở, khó tập trung, chóng mặt, đau đớn và lo lắng.

Các triệu chứng này cũng phổ biến ở những bệnh nhân tăng nhạy cảm của hệ thần kinh, chẳng hạn như đau cơ xơ hóa và các hội chứng đau mãn tính khác.

Theo Giáo sư Maarten Moens, chuyên gia giải phẫu thần kinh về chứng đau mãn tính tại UZ Brussel, nghiên cứu cho thấy các triệu chứng tăng nhạy cảm của hệ thần kinh (nhạy cảm trung tâm) xuất hiện ở hơn 70% bệnh nhân mắc các chứng bệnh lâu dài sau khi mắc COVID-19.

Sự nhạy cảm của hệ thống thần kinh trung ương ngụ ý rằng não có thể giải thích một tín hiệu là cơn đau mà không thực sự là một vấn đề cấp tính hoặc tổn thương trong cơ thể.

Ngoài ra, cơ thể bắt đầu phản ứng ngày càng mạnh hơn, dẫn đến các rối loạn lan tỏa nhưng nghiêm trọng. Và các rối loạn càng nghiêm trọng, thì ảnh hưởng càng lớn đến chất lượng cuộc sống liên quan đến sức khỏe và các hạn chế về chức năng.

Nghiên cứu cho thấy 40% bệnh nhân gặp khó khăn trong vận động, trong khi 3% cho biết họ phải nằm liệt giường./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)